Lại Một Bài Viết Hay

Học tập của Lý Gia giống như những ngọn núi lửa ngầm, nhìn lặng lẽ nhưng thực chất ngày đêm hoạt động liên tục, không ngừng. Và đặc biệt, mỗi khi có một câu hỏi nào đó của Lý Lão Sư đặt ra cho lũ học trò thì khắp các diễn đàn, hội nhóm sẽ tưng bừng, nhộn nhịp.

Lại Một Bài Viết Hay

Các bạn !!!

Mình vừa đi công chuyện về, đọc được bài viết của Phương Anh đăng trên trang Lý Gia !!!

Bài viết tuy ngắn, nhưng bạn ấy có thể cô đọng những điều khó cô đọng... Cô đọng nhưng rất rõ ràng và dễ hiểu !!! Đây là điều khó thực hiện đối với giáo pháp trong văn viết !!!

Xin giới thiệu đến mọi người bài viết của Lý Phương Anh !!!

16/10/2022

LÝ TỨ

 

Sau đây là bài viết của Lý Phương Anh:

Học tập của Lý Gia giống như những ngọn núi lửa ngầm, nhìn lặng lẽ nhưng thực chất ngày đêm hoạt động liên tục, không ngừng. Và đặc biệt, mỗi khi có một câu hỏi nào đó của Lý Lão Sư đặt ra cho lũ học trò thì khắp các diễn đàn, hội nhóm sẽ tưng bừng, nhộn nhịp.

Câu hỏi mới gần đây nhất được đưa ra trao đổi: “Lòng tự trọng và Ngã là hai hay là một?”

Mình, lại đóng vai trò thông tấn xã vỉa hè nhanh tay làm một mục tin vắn

  1. Có một câu trả lời trong nhóm được mọi người đồng ý cho là ngắn gọn, đầy đủ và thỏa mãn, như sau:

“Theo mình thì lòng tự trọng nó là một lối sống tích cực, tức là tôn trọng những thứ liên quan đến mình, những thứ đại diện cho mình.

Còn nhắc đến ngã - vô ngã là một khái niệm chỉ có ở người tu hành, nó nhằm chỉ cho nhận thức. Khi nhận thức sai lầm rằng mình có sở hữu những thứ kia để tham đắm vào đó, gọi là ngã. Khi nhận thức cho ra sự rành mạch rõ ràng để không bị chấp mắc vào đó, gọi là vô ngã.

Như vậy dù là ngã hay vô ngã (nói cách khác là dính mắc hay không dính mắc) thì nó không liên quan đến việc có tôn trọng hay không tôn trọng. Ngã hay vô ngã chỉ liên quan đến giác ngộ hay chưa giác ngộ.

Hay cắt nghĩa rõ hơn thì: khi đã dính mắc (còn mê) thì có sự tôn trọng hay không có sự tôn trọng đều là dính mắc, là mê. Khi đã không dính mắc (giác ngộ) thì có tôn trọng hay không tôn trọng vẫn là giác ngộ.”

  1. Riêng về lòng tự trọng, có một định nghĩa được đưa ra và được cho là thực tế hữu ích, cũng xin trích dẫn:

“Lòng tự trọng là một quan niệm tồn tại trong đời sống xã hội. Mà đã là quan niệm của đời sống thì mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau. Đó cũng là lí do vì sao nếu tìm định nghĩa về lòng tự trọng trên mạng sẽ cho ra vô vàn kết quả.

Riêng đối với cá nhân mình, lòng tự trọng có thể hiểu đơn giản là một sự hiểu biết về bản thân và tôn trọng bản thân.

Một lần con gái cũng hỏi mình về lòng tự trọng, mình đã lấy ví dụ như thế này cho con:

“Khi bạn bè khen con, nói con xinh con đẹp, có một chiếc vương miện nào mọc lên trên đầu con không, hay là con vẫn như vậy, con vẫn chỉ là con? – Không, con vẫn vậy.”

Khi bạn bè nói lời xấu lời không hay về con, chê bai con, mặt con có mọc thêm cái mụn nào không hay con vẫn như vậy, con vẫn chỉ là con? – Không, con vẫn vậy.”

Dù có thế nào thì con vẫn là con, điều này không thay đổi.

Khi con hiểu rất rõ về bản thân mình như vậy, và vì hiểu rất rõ về bản thân mình mà chẳng để cho cái gì có thể làm mình bị tác động, bị buồn vui, không tự mình làm tổn hại bản thân mình, gọi là tự trọng.”

-----

Cuối tuần đã đến, Lý Gia lại rục rịch những buổi sinh hoạt nhóm lớn, nhóm nhỏ. Và những kết quả tốt đẹp từ việc học tập lại ngày mỗi ngày nở rộ như những bông hoa đúng hẹn mười giờ ….