Tản Mạn Tây Nguyên

Tản Mạn Tây Nguyên

Bọn chúng tôi đến Tây Nguyên vào một ngày cuối năm… Cái ngày mà thiên hạ bận rộn, tất bật ngược xuôi hơn bất kì ngày nào !!!

Tây Nguyên vẫn còn đó cái se lạnh hồn nhiên của đất trời, vẫn còn đó những bạt ngàn núi rừng xanh thẳm, vẫn còn đó những cây kơ nia sừng sững với thời gian, vẫn còn đó những con người kiên cường trong nắng và gió, vẫn còn đó những gì được coi là đặc trưng nhất của Tây Nguyên như tiếng cồng chiêng linh thiêng u u bất tận !!!

Bọn chúng tôi đến Tây Nguyên với những tình thân ngọt lịm của hương vị mật ong rừng trong cái se lạnh và gió của những ngày cuối năm. Những người con của Lý Gia từ khắp mọi miền của tổ quốc cùng những người con đang học tập, làm ăn, sinh sống ở nước ngoài đồng hướng về Tây Nguyên chờ đợi, chào đón ngọn lửa thiêng được đốt lên tại khu du lịch sinh thái Kotam trong đêm đốt lửa mang đậm truyền thống núi rừng để chào mừng Lý Gia bước vào tuổi mười ba, cái tuổi mà dân gian coi như là “ăn chưa no, lo chưa tới” !!!

Bọn chúng tôi, từ em bé lên chín mười, đến cụ già chỉ còn vài năm nữa đã sống trọn một trăm năm đời người. Bọn chúng tôi từ những anh trí thức với tấm bằng trong tay đủ để làm thầy thiên hạ, đến những người chỉ biết ê a chữ nghĩa không đầy lá mít. Bọn chúng tôi từ những người kinh doanh mà tài sản nếu đổi thành tờ năm trăm ngàn đếm đến già vẫn chưa hết, cùng những bạn bè “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi”. Bọn chúng tôi từ những vị công chức cấp cao đến anh phó thường dân Nam bộ…Bọn chúng tôi là những con người như vậy, đến với Tây Nguyên trên tinh thần vô lậu cùng những giá trị cao nhất mang đậm tính nhân văn !!! Ở đây tuổi tác, học vấn, giai cấp, nghề nghiệp…không còn là khoảng cách trên tinh thần Lý Gia, tinh thần của hoa Bồ Công Anh: “Mang yêu thương và ước mơ đến những nơi xa nhất” !!!

Một đêm lửa trại bập bùng đầy ắp tình người, một buổi chiều sự kiện với những con người hồn nhiên như sự hồn nhiên của đất trời nhưng ẩn chứa trong nó một thứ trí tuệ kì vĩ sâu thẳm của ngàn năm !!!

Xin cảm ơn Tây Nguyên !!! Xin cảm ơn những con chim ch’rao từ mọi miền đất nước đã tụ hội về Kotam để cùng cất lên tiếng hót giữa những ngày cuối năm trong gió lạnh cùng một màu xanh thẳm của đại ngàn !!!

27/01/2021

LÝ TỨ