Niềm Vui Cuối Tuần

Niềm Vui Cuối Tuần

Lâu lắm, mình không gặp Lý Ngộ Tuấn !!! Thỉnh thoảng có hỏi thăm thì HĐ chỉ nói đùa “chắc Huynh ấy phấn đấu trong năm nay có thêm 100 công ruộng” (1 công bằng 1000 mét vuông) !!! Sáng sớm, Liêm điện thoại cho mình: “Hôm nay có anh Tuấn ra thăm thầy” !!!

Có thể nói, trong HĐ Lý Gia, Tuấn thuộc loại cá biệt !!! Tuấn là người mang quyết tâm rất cao, nhưng lại dễ bốc đồng !!! Chính cá biệt này, Tuấn ít gần gũi hay tham gia trao đổi Phật pháp với các HĐ khác !!!

Sau khi Tuấn, Liêm, Thuý đảnh lễ theo thông lệ !!! Tuấn phấn khởi trình bày điều bạn ấy vừa mới giác ngộ !!! Tuấn tâm sự:

“Thời gian qua, con quyết thành tựu cho bằng được những gì thầy dạy !!! Con tâm niệm, nếu không ngộ được bổn tâm, con chấp nhận từ bỏ con đường tu hành !!! Vì rằng, tu hành mà không giác ngộ điều thầy đã dạy, chẳng khác gì cô phụ công ơn của Thầy !!!

Thế là, mỗi ngày sau khi đi làm về, con nghe lại các bài thầy giảng và nghe kinh Bát nhã !!! Nhưng, con không thể thực chứng thế nào là không tâm không pháp !!! Và hai điều ấy cứ đeo đuổi trong tâm trí của mình !!!

Một hôm, trong lúc nghe kinh, nhà kế bên mở karaoke, con mệt mỏi vì những âm thanh từ dàn amply nhà kế bên phát hết công suất !!! Con vào phòng và đóng cửa lại !!! Bây giờ, tiếng karaoke không còn mà chỉ có tiếng kinh Bát Nhã !!! Con lại sực nhớ lời thầy dạy: Âm thanh vốn không tánh, cảm thọ vốn vô nhân, chỉ do duyên hiệp !!! Thầy đã dạy như thế, tại sao mình lại thấy tiếng karaoke khác tiếng kinh ??? Tại sao lại ưa nghe kinh, ghét lời ca tiếng hát ??? Có phải đây là dấu hiệu sinh pháp sinh tâm mà mình không tự biết !!!

Suy nghĩ đến đó, bỗng dưng tâm trí dừng lặng !!! Một sự sáng suốt đến kì lạ !!! Con mở cửa bước ra !!! Tuy âm thanh vẫn còn đó, nhưng tất cả không làm con động lay hay thương ghét !!! Mọi cảm thọ tan biến !!!

Bây giờ, con thực sự nhận ra thế nào là không tâm không pháp !!! Thế nào cảm thọ chỉ do duyên !!! Con phát hiện ra bổn tâm xưa nay vốn dĩ nó là như vậy, tất cả chỉ tại một niệm mê , để rồi “sợi dây vô hại trở thành con rắn hung dữ”, để rồi “anh cọp giấy sinh diệt biến thành con cọp thiệt khiến người ta khiếp sợ” !!! Con đã thấm thía câu nói của Ngũ Tổ “Bất thức bổn tâm học pháp vô ích” !!! Và con đã thấu suốt ý nghĩa đích thực của câu kinh “sắc tức thị không” !!!

Đúng là, ai chưa từng qua cái đốt này, chưa từng một lần giác ngộ để chạm vào bổn tâm, thì mọi thứ nói năng giảng thuyết chỉ là kiến giải !!! Con phát hiện ra, phần lớn ngoài kia người ta lấy chuyện thế gian để giải thích đạo xuất thế cho nên đã biến đạo xuất thế thành đạo thế gian !!! Đây là lí do vì sao người thuyết cứ thuyết, người nghe cứ nghe…mà giác ngộ thì chẳng thấy đâu !!!??? Con quyết định, sẽ trình bày thấy biết của mình trước thầy và đại chúng bằng bài thuyết trình trong lần sinh hoạt trực tuyến ở các kì sau !!!

Thầy ơi !!! Một lần nữa cho con được đảnh lễ thầy !!! Trưa nay, con xin mời mọi người dùng bữa cơm thân mật coi như bữa tiệc rửa kiếp !!! Rửa cái kiếp ngu muội trước đây của mình” !!!

Các bạn !!!

“Nếu cho tôi một điểm tựa, tôi có thể nâng cả quả đất này lên” !!! Archimedes đã từng nói như thế !!!

Vừa rồi, Tuấn đã dùng điểm tựa giáo pháp để nhấc bổng tam thiên đại thiên thế giới lên, và quăng nó ra khỏi tâm thức !!! Ngọn núi Tu Di Lý Ngộ Tuấn kể từ hôm nay bị phá huỷ hoàn toàn bằng chính sức mạnh từ ngòi nổ giáo pháp !!!

Với tất cả HĐ Lý Gia !!! Không có niềm vui nào lớn hơn niềm vui trong trong đại gia đình ta có thêm HĐ thật sự giác ngộ !!!

Xin chúc mừng Lý Ngộ Tuấn đã được hoá sinh bằng huyết thống giáo pháp trong chính hình hài này vào những ngày đầu của mùa Phật đản 2021 !!!

Vài dòng viết vội !!!

Tràn ngập niềm vui !!!

Nào hãy nâng chén !!!

Trà…đã…nguội…rồi !!!

23/05/2021

LÝ TỨ