Chuyện Ngài Ca Diếp Và Bộ Xương !!!

Từ lúc câu chuyện Ngài Ca Diếp Và Bộ Xương được nhắc đến trong lần sinh hoạt kì trước… Theo mình biết, câu chuyện đã trở thành đề tài để mọi người tư duy !!!

Chuyện Ngài Ca Diếp Và Bộ Xương !!!
Chuyện Bên Lề - Tác giả Lý Tứ

Các bạn !!!

Từ lúc câu chuyện Ngài Ca Diếp Và Bộ Xương được nhắc đến trong lần sinh hoạt kì trước… Theo mình biết, câu chuyện đã trở thành đề tài để mọi người tư duy !!!

Mấy hôm nay, mỗi ngày mình nhận không biết bao nhiêu trả lời của các bạn gởi về !!! Điều này cho thấy, một vấn để bất kì nào đó có liên quan đến Phật đạo, có liên quan đến học tập, nhất định HĐ chúng ta không dễ dàng bỏ qua khi chưa tìm ra ý nghĩa đích thực của nó !!! Sự miệt mài tư duy của các bạn rất phù hợp với con đường học tập trí tuệ trên tinh thần “Vô bất tri dĩ xả”, tức điều gì chưa thấu đáo nhất định chưa xả…Vâng, điều gì chưa thật sự biết, chưa xả bỏ khỏi tâm trí, đây là nét đặc trưng của đạo trí tuệ !!! Xin tán thán tinh thần tư duy không mệt mỏi của tất cả HĐ chúng ta !!!

Và, tuy nhận được không biết cơ man nào câu trả lời từ mọi người, nhưng thật sự chưa một câu trả lời nào làm mình vừa ý !!! Đọc trả lời của các bạn, mình có cảm giác các bạn đã quá đặt nặng ý nghĩa giáo pháp, lấy đó làm mối liên hệ để tư duy, nên không thể nhìn thấy hàm ý ẩn chứa đằng sau câu chuyện !!! Mà, điều mình cần ở các bạn là “sự trực nhận nào đó” nằm ở đằng sau câu chuyện !!!

Sáng nay, chị Liên ở Hà Nội (Lý Liên Hoa - 439) gọi cho mình !!! Và thật bất ngờ, chị Liên đã tìm ra chiếc chìa khoá để giải mã toàn bộ câu chuyện !!! Có thể nói, chị Liên là người đầu tiên đã trả lời đúng những gì mình yêu cầu đối với các bạn sau khi kể câu chuyện !!! Khi nghe chị Liên trả lời, mình suy nghĩ, có lẽ do thói quen nghề nghiệp (luật sư) nên chị Liên đã hướng tư duy sang một cách khác hơn là áp đặt giáo pháp một cách duy ý chí lên tinh thần câu chuyện như cách làm của mọi người !!!

Xin chúc mừng chị Liên !!! Chúc mừng đáp án của bài toán khó đã có người tìm được !!!

Rất mong, được nghe những luận giải lý thú sau khi các bạn đã “nhìn thấy điều gì đằng sau” câu chuyện đó !!!

14/07/2021

LÝ TỨ