Đi Theo Dấu Chân Cha
Chúng con vô cùng hạnh phúc và cảm kích, may mắn được vào Lý gia và được cha trực tiếp dạy dỗ, là phước báu nhiều đời chẳng rời chánh pháp
Các bạn !!!
SH Lý Thái Đăng là con chim đầu đàn của HĐ Lý Gia Tây Nguyên !!! Tuy danh nghĩa thầy trò, nhưng bản thân mình luôn coi Sư Huynh như một người bạn thân thiết bằng tất cả những gì trân trọng và kính quý nhất !!!
Về đường đời, SH đã có chỗ đứng nhất định trong xã hội (từng là Viện trưởng)... Về học vấn, SH chẳng thua kém ai... Về nhân cách, SH xứng đáng cho nhiều người kính nể... Về đạo pháp, SH đã có những thành tựu nhất định !!! Rất nhiều HĐ Lý Gia được SH dẫn dắt thành công trong tu học !!!
Tuy nhân thân là thế !!! Nhưng đối với đạo pháp, SH luôn một lòng một dạ học tập với thái độ khiêm cung của một người con Phật !!! Chính thái độ khiêm cung, chính quyết tâm học tập... Đã giúp SH của chúng ta thấy được điều cần thấy, biết được điều cần biết và làm những điều cần làm vì an vui của mình và người !!!
Nhân sinh nhật của mình (14/08)... Vì lí do dịch bệnh, HĐ chúng ta không thể chia vui như những năm trước !!! SH đã gởi cho mình bài viết dưới đây... Xin chuyển đến mọi người !!!
09/08/2020
LÝ TỨ
Kính Thầy!
Kính thưa các HĐTM Lý Gia!
Con theo Thầy đã trên sáu năm, như đứa con theo cha được sáu tuổi. Trong sáu năm được cha chăm bẵm từng li từng tí, con tự cảm nhận mình ngộ ra phần nào tài sản trí tuệ mà cha đã truyền trao chỉ dạy, nhờ cha mà con đã hóa thân thành một con người hoàn toàn mới, sống trong cảnh giới của văn hóa vô lậu. Nhân kỷ niệm sinh nhật cha (14/8) con viết lên những dòng tâm sự với bao kỷ niệm hiện về.
Nhìn lại chặng đường Lý gia đã trải qua trên một thập kỷ, con rút ra được bài học cho tự thân về “mục tiêu giác ngộ và giúp người giác ngộ” với những lời chỉ dạy rất rõ ràng, nhất quán trong cuộc chiến chống giặc phiền não, vạch ra con đường tu tập là “Giác ngộ, Giải thoát và Trí tuệ” để xây dựng Phật quốc độ ngay trong đời sống này.
Sau thập kỷ ẩn mình tu luyện, thông qua đề tài “Tứ Niệm Xứ…” cha đã đưa ra “chiến lược và sách lược đúng đắn” chỉ ra bốn yếu tố làm nên chiến thắng giặc phiền não đó là: “Yếu tố con người; Yếu tố sách lược; Yếu tố trang bị và hậu cần; Yếu tố chân lý”.
“• Yếu tố con người: Phải có những con người dũng cảm, mưu lược và thiện chiến.
• Yếu tố sách lược: Phải có học thuyết chiến tranh tối ưu, trong đó chỉ ra đâu là mục tiêu, đối tượng, tương quan lực lượng, chiến tuyến, phương thức tiến hành chiến tranh và các biện pháp cụ thể.”
• Yếu tố trang bị và hậu cần: Phải có những trang bị hơn hẳn đối phương về mọi mặt, cùng một hậu cần dồi dào.
• Yếu tố chân lý: Phải nêu được chân lý của cuộc chiến.”
(Trích Tiểu luận Tứ Niệm Xứ của Lý Tứ).
Theo cảm nhận của con, Lý gia có được những thành tựu đến ngày hôm nay là nhờ cha là bậc Đại Giác Ngộ, trực nhận ra Chân lý Phật pháp nhiệm màu sâu thẳm. Sáng suốt vạch ra chiến lược và sách lược đúng đắn, hợp lý trong từng thời kỳ… Nhằm “Dựng lại những gì bị quật đổ; phơi bày những gì bị che chướng; chỉ đường cho những người bị lạc lối; đưa đèn vào trong bóng tối để những người có mắt thấy sắc”(trích lời kinh).
Đối với Lý gia, cha là bậc Vô Tu Vô Chứng, là mặt trời trí tuệ ngàn năm mới hiện, là Đương lai hạ sanh tám duyên lành “Thường, Ngã, Lạc, Tịnh, Từ, Bi, Hỉ, Xả” đã và đang tỏa sáng... Cùng tâm nguyện chẳng quản ngày đêm, khó khăn nhọc nhằn để mang yêu thương và ước mơ cao thượng đến những nơi xa nhất.
Chúng con vô cùng hạnh phúc và cảm kích, may mắn được vào Lý gia và được cha trực tiếp dạy dỗ, là phước báu nhiều đời chẳng rời chánh pháp. Nay nguyện làm Bồ tát cứu độ chúng sanh, duyên lành hội tụ từ Lý gia đã phát ra muôn nẻo…
Theo bước chân của cha, chúng con nhận ra rằng Tông thông và Thuyết thông như anh em sinh đôi, như mặt trời và ánh sáng, như đôi cánh con chim, là trung đạo... Do vậy mà chúng con trân quý cả hai, tinh tấn đọc tụng kinh điển thông qua các bài giảng của cha mà thấu rõ nghĩa lý tông thông và thuyết thông để giúp người và dạy mình.
Đối với bài giảng của cha, nếu ai có duyên lành bắt gặp mà ứng dụng “Văn, Tư, Tu” đầy đủ thì ngay đó sẽ thu nhiều lợi lạc, con xin minh họa chỉ một vài đoạn thôi cũng đã làm cho hạnh phúc thăng hoa vời vợi!!!
Nhớ ngày đầu mới theo cha “Học ăn, học nói” cho đến lúc này chúng con vẫn còn ngất ngây... khi đọc những dòng chỉ dạy về “Văn hóa nói” trong cuốn Tâm pháp“:
“Lý Tứ ngấm ngầm quan sát thái độ của đám người này. Khi phát biểu bọn này ngữ ngôn có phần hài hước, nhưng văn tự chính xác và trong sáng. Hầu hết bọn chúng ăn nói lưu loát, không ấp a ấp úng kiểu “dùi đục chấm mắm nêm”. Một điều rất lạ không như thường thấy ở bọn giang hồ khác là, bọn này, một người nói mọi người chăm chú lắng nghe, nghe đến không sót một chữ. Có người phát biểu là cả bọn im lặng. Người nói thảnh thơi nói, người nghe trân trọng lắng nghe. Không “ba xạo” chen vào cắt ngang câu chuyện, cũng không “ăn cơm hớt” hay “làm tài khôn” như mấy đám kia, lúc đầu một người nói mấy người nghe, về sau mấy người nói không ai nghe và cuối cùng mạnh ai nấy nói. Giống như bọn hàng tôm hàng cá giữa chợ... chẳng tôn ti trật tự, chẳng có văn hóa văn minh gì ráo trọi.... Quan sát xong, Lý Tứ có chút cảm tình với bọn này.” (Trính Tâm Pháp - Lý tứ)
Nhờ đoạn văn này mà chúng con nhận ra bài học sâu sắc về “Thái độ”... Nói!!! “Người nói thảnh thơi nói, người nghe trân trọng lắng nghe. Không “ba xạo” chen vào cắt ngang câu chuyện, cũng không “ăn cơm hớt” hay “làm tài khôn” như mấy đám kia, lúc đầu một người nói mấy người nghe, về sau mấy người nói không ai nghe và cuối cùng mạnh ai nấy nói. Giống như bọn hàng tôm hàng cá giữa chợ... chẳng tôn ti trật tự, chẳng có văn hóa văn minh gì ráo trọi....”.
Về nhận diện của lỗi ngôn thuyết thường gặp... lại được cha chỉ rõ (trích trong bài Nhạn quá trường không) “... Ai là người không ngã; Chẳng khởi tưởng có mình; Ai là người không tâm; Chẳng suy lường vô ích; Ai là người không pháp; Chẳng chạy theo trần gian; Ai làm được như thế; Sẽ mở cửa Tâm Tông.”(Trích Nhạn Quá Trường Không - Lý Tứ)
Chúng con giác ngộ bài này qua các từ khóa “Khởi tướng có mình; suy lường vô ích; chạy theo trần gian” để nhận diện ra Ngã, Tâm và Pháp luôn ở trong ta, là Ma Ba Tuần, có cơ hội là xúi quẩy hiện tướng “Ngứa miệng”, mà ít người nhận ra.
Cha kính yêu của chúng con!
Kỷ niệm sinh nhật cha lần này chúng con muốn sum vầy để đón sinh nhật thật nồng ấm... để tỏ lòng biết ơn cha lành của muôn loài, nhưng tình hình Covid 19 đang đe dọa, chủ trương mọi người phải giãn cách, có vùng cách ly vì vậy chúng con ứng dụng công nghệ ZOOM để sinh hoạt thay thế... Kính mong cha hoan hỷ!
Chúng con biết rằng cha có ba thân, Pháp thân luôn ở bên chúng con vì chúng con luôn đọc tụng lời cha dạy suốt ngày đêm; Hóa thân chúng con cũng luôn được chiêm bái khi nhập được vào các cảnh giới do cha hóa hiện; còn báo thân là tổng hòa các mảnh ghép của duyên lành từ chúng sanh phiền não khổ đau đang cần cha cứu giúp... Chúng con là một phần của từng mảnh ghép... Chúng con biết rằng mỗi công đức lực của chúng con hôm nay là những viên đá quý để xây nên lâu đài Chánh pháp vô dị biệt để cha trụ thế lâu dài đăng tòa thuyết pháp lợi lạc cho chúng sanh.
Con xin phép ngân nga mấy câu kệ của cha:
“Như voi con theo dấu,
Theo dấu voi đầu đàn.
Cả đàn đồng thẳng đến
Phật sơn ngát hương thơm.
Phật sơn không có Phật
Mà Phật hiện mười phương!
Phật sơn Hoa như mây,
Không hương tỏa ngát hương!
Phật sơn không gò nổng,
Cũng không có núi cao,
Chẳng có biển và đảo,
Nhưng các thứ kể trên
Đồng cùng một công đức!!!
Công đức nên bảy báu
Xuất hiện khắp đại địa.
Ao báu bát công đức
Mát lòng khách thập phương,”
...
Con kính lễ Cha ba lễ!!!
Con, Lý Thái Đăng
Bạn cảm nhận bài viết thế nào?


