Tản Mạn Sáng Chủ Nhật - Câu Chuyện Về Họ Lý Của Lý Gia

Tản Mạn Sáng Chủ Nhật - Câu Chuyện Về Họ Lý Của Lý Gia

Sáng nay chủ nhật, ngồi nhâm nhi trà nóng, lướt facebook !!! Vô tình đọc được bình luận của Phương Anh trả lời một bằng hữu có tên Tran Mai Linh từ bài viết của bạn ấy…Nội dung bình luận như sau:

– Chị PA ơi đây chỉ dành cho họ Lý hả chị ?

– Tran Mai Linh ô hello em, em khoẻ không … Đúng rùi Linh uiiiii, mấy ảnh sinh hoạt học tập chung chị đăng trong post là chỉ cho những người họ Lý – tức chị/em anh/chú bác/dì bốn phương tám hướng miễn có cùng chí hướng ngán hai anh Buồn Vui quyết tìm cho ra cái anh “Chân Lý” mà vào chung một nhà gọi là Lý Gia, trong nhà gọi nhau bằng tên Lý chị em, Lý anh chú, Lý bác dì …. hihi (hết bình luận) !!!

Ngẫm nghĩ một hồi, thấy bình luận của Phương Anh rất có phong cách Lý Gia, tức vừa có lí, vừa vô lí, vừa hài hước, vừa nghiêm chỉnh, vừa thực, vừa hư….Nên Lý Tứ cũng cao hứng hùa theo gọi là “ăn có ăn ké” !!! Cái cớ sự có ăn ké này: Một là, giới thiệu cho những bằng hữu muốn tìm hiểu đôi chút về Lý Gia “mở rộng tầm mắc” (không phải mắt) !!! Hai là, muốn HĐ Lý Gia biết đại khái về tổ tông nhà mình, đặng từ đây không còn mơ hồ về gia thế rực rỡ của dòng họ Lý nhà ta, đồng thời thôi hết nhầm lẫn họ Lý của Lý Gia với họ Lý của trăm họ trên đời !!!

Trước khi nói về dòng họ “Lý xuất thế” (khác với các dòng họ Lý, Trần, Phan, Nguyễn..vv…của trần gian)…Xin giới thiệu đôi nét về Lý Phương Anh !!!

Lý Phương Anh chỉ là một phi nhân, tức chẳng phải người, chẳng phải quỷ, chẳng phải ma, chẳng phải thánh thần…vv…mọi định nghĩa của trần gian về loại phi nhân này đều sai bét !!! Mà, chỉ có thể nói theo Cao Tiên Sinh là “nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi”…!!! Ha ha ha ha !!!

Lý Phương Anh là danh xưng xuất thế, hiệu là Lý Nữ Phương Danh !!! Nếu gọi đầy đủ phải là LÝ NỮ PHƯƠNG DANH LÝ PHƯƠNG ANH !!! Thị có chồng là Lý Phương Nam, con là Gấu, Hổ, Báo…Có hộ khẩu tại Đâu Suất Nội Viện, hiện công tác tại Bắc Ta Bà !!!

Lý Nữ Phương Danh Lý Phương Anh không phải con ông A bà B họ Trần họ Nguyễn của thế gian như mọi người, hoặc tuổi đời hăm mấy ba mươi theo cách tính trần gian !!! Mà thị xuất thân là một phi nhân trong vô số phi nhân “được sinh ra từ miệng” một “phi nhân tổ tông” chui ra sau vụ nổ hồi xa lắc xa lơ, ta quen gọi là vụ nổ Big Bang thuộc kỉ nguyên Planck. (Kỷ nguyên Planck là một kỷ nguyên trong vũ trụ học, vụ nổ lớn truyền thống (không phìng to) mà trong đó nhiệt độ quá lớn nên bốn lực cơ bản—lực điện từ, lực hấp dẫn, tương tác hạt nhân yếu, và tương tác hạt nhân mạnh……..!!! Theo Wikipedia) !!!

Vì, để hoà nhập với văn hoá Ta Bà nên thị mang cái thân trên dưới 30… nhưng thực tế tuổi của thị chỉ có thể tính bằng tuổi của vũ trụ….!!! (Trong vật lý vũ trụ học, tuổi của vũ trụ là thời gian trôi qua kể từ Big Bang. Các đo lường hiện tại về độ tuổi của vũ trụ là 13,787 ± 0,020 tỉ năm trong mô hình kết hợp Lambda-CDM tính vào năm 2018. Lượng sai số ở mức 21 triệu năm đã đạt được bằng sự đồng thuận của một số các dự án nghiên cứu khoa học, chẳng hạn như các phép đo bức xạ phông vi sóng bằng vệ tinh Planck, Thăm dò nhiệt độ Wilkinson và các chuyến thăm dò khác. Các phép đo bức xạ nền vũ trụ cho ra thời gian giảm nhiệt của vũ trụ kể từ Big Bang, và phép đo tốc độ giãn nở của vũ trụ có thể được sử dụng để tính toán tuổi gần đúng của nó bằng cách ngoại suy ngược về thời gian quá khứ…Theo Wikipedia)…!!!

Và hình hài đích thực của thị, không thể đo lường bằng các đơn vị đo chiều dài của hạ giới mà phải đo bằng đơn vị thiên văn của cõi trên…!!!! (Đơn vị thiên văn (ký hiệu: au hoặc ua là một đơn vị đo chiều dài, xấp xỉ bằng khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời. Tuy nhiên, bởi vì khoảng cách này thay đổi khi Trái Đất quay quanh Mặt Trời, từ khoảng cách lớn nhất (điểm viễn nhật) đến khoảng cách nhỏ nhất (điểm cận nhật) và quay trở lại trong chu kỳ một năm. Ban đầu đơn vị thiên văn được xác định bằng trung bình giữa khoảng cách theo vị trí cận nhật và viễn nhật của Trái Đất, cho tới nay nó được định nghĩa chính xác bằng 149597870700 mét (khoảng 150 triệu kilômét, hay 93 triệu dặm). Đơn vị thiên văn được sử dụng do nó là đơn vị đo thuận tiện sử dụng chủ yếu trong phạm vi hệ Mặt Trời hoặc xung quanh các ngôi sao khác. Tuy thế, nó cũng là một thành phần cơ bản trong định nghĩa của đơn vị độ dài thiên văn khác, đơn vị parsec….!!!! Theo Wikipedia) !!!

Hoặc đo bằng năm ánh sáng (Năm ánh sáng là đơn vị đo chiều dài sử dụng trong đo khoảng cách thiên văn. Theo những đo lường thực nghiệm, ánh sáng truyền đi trong chân không với vận tốc khoảng 300.000 km/s, do vậy, nó bằng khoảng 9,5 nghìn tỷ km hoặc 5,9 nghìn tỷ dặm. Theo định nghĩa của Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU), một năm ánh sáng là khoảng cách ánh sáng truyền trong chân không trong khoảng thời gian một năm Julius (365,25 ngày). Bởi vì nó gồm từ “năm”, thuật ngữ năm ánh sáng đôi khi bị giải thích nhầm thành đơn vị của thời gian….Theo Wikipedia) !!!

Sơ lược như thế để thấy rằng, Tổ tông Lý Gia không bắt nguồn từ tổ tông của ba cõi, mà đây là một dòng họ được hình thành từ vụ nổ Big Bang…!!! (Vụ Nổ Lớn, thường gọi theo tiếng Anh là Big Bang, là mô hình vũ trụ học nổi bật miêu tả giai đoạn sơ khai của sự hình thành vũ trụ. Theo lý thuyết này, Vụ Nổ Lớn xảy ra cách đây khoảng 13,8 tỷ năm trước, do đó được xem là tuổi của vũ trụ. Sau giai đoạn này, vũ trụ ở vào trạng thái cực nóng và đặc rồi bắt đầu giãn nở nhanh chóng. Sau giai đoạn lạm phát, vũ trụ đủ “lạnh” để hình thành nhiều hạt hạ nguyên tử, bao gồm proton, neutron, và electron. Tuy những hạt nhân nguyên tử đơn giản có thể hình thành nhanh chóng sau Big Bang, phải mất hàng nghìn năm sau các nguyên tử trung hòa điện mới xuất hiện. Nguyên tố đầu tiên sinh ra là hiđrô, cùng với lượng nhỏ heli và lithi. Những đám mây khổng lồ chứa các nguyên tố nguyên thủy sau đó hội tụ lại bởi hấp dẫn để hình thành nên các ngôi sao và các thiên hà rồi siêu đám thiên hà, và nguyên tố nặng hơn hoặc được tổng hợp trong lòng ngôi sao hoặc sinh ra từ các vụ nổ siêu tân tinh…Theo Wikipedia) !!!

Như những gì miêu tả ở trên, các bạn có thể ngược dòng thời gian để hình dung ra “dòng họ Lý Gia ra đời cắc cớ như thế nào” !!! Ta có thể tạm hiểu, ngay từ giây đầu tiên sau vụ nổ Big Bang, tổ tông họ Lý xuất hiện…!!! Người mang họ Lý đầu tiên là một phi nhân, thiên hạ tạm gọi Lý Phi Nhân (người chẳng phải người nhưng lại mang họ Lý), đây là cách đặt tên theo ý nghĩa của: Nguyên lí, chân lí, lí sự, lí lẽ, phi lí, vô lí, hữu phi vô phi lí…vv…!!!

Sau bốn lần hà ngáp, từ miệng Lý Phi Nhân phọt ra các Lý Phi Nhân thế hệ thứ hai đều mang họ Lý…Từ đó thiên hạ gọi Lý Phi Nhân đầu tiên với hỗn danh là Lý Tứ…!!! Sau khi các Lý Con xuất hiện theo cách “khẩu sanh” (khác với thai sanh, thấp sanh, noãn sanh, hoá sanh…vv…theo kiểu thông lệ), Lý Gia có mặt trên đời…!!!!

Từ những đặc điểm trên, sau khi Lý Tứ và Lý Gia xuất hiện trên cõi đời ô trọc này, có lắm người khen cũng có lắm kẻ chê, có lắm người thương cũng có lắm kẻ ghét, có lắm người tán dương nhưng cũng có lắm kẻ chửi rủa..vv…nói chung hỉ, nộ, ái, ố đủ cả !!!

Tuy nhiên, vì đây là dòng họ phi nhân, nên cho dù khen chê hay chưởi rủa của người trần thế thì, đối với Lý Gia cũng chỉ là khen chê chửi rủa cái vụ nổ Big Bang kì cục từ hồi xa lắc xa lơ mà thôi chớ chẳng hề “ép phê ép phiếc” gì ráo nạo !!! Giống như có người ngồi buồn chẳng biết mần chi, bèn đem hương thơm chiên đàn thổi vào hư không, hoặc lấy thứ nước xú uế thúi hoắc vấy vào vũ trụ !!! Không vì thế mà hư không hay vũ trụ kia thơm lừng hay thúi hoắc theo mong muốn của y ta !!!

Vài dòng tản mạn nhân ngày chủ nhật trong lúc nhàn cư !!! Chỉ mong, bẳng hữu thập phương dù thương hay ghét, dù khen hay chê Lý Gia cũng đều an vui, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống !!!

07/11/2021

LÝ TỨ