Đội Nhóm Thực Hành Đẳng Ngữ Môn !!!

Sân chơi trực tuyến Lý Gia bước vào đợt thử nghiệm mô hình “đội nhóm thực hành đẳng ngữ môn” !!! Đẳng ngữ môn là một môn học bắt buộc trong giáo trình nhất thiết trí gồm tám môn học cơ bản của đạo đế, thuộc cụm giáo pháp đầu tiên là thấu thị môn, thẩm sát môn và đẳng ngữ môn !!!

Đội Nhóm Thực Hành Đẳng Ngữ Môn !!!

Các bạn !!!

Kì sinh hoạt vừa rồi, Lý Gia chúng ta bước vào đợt thử nghiệm mô hình “đội nhóm thực hành đẳng ngữ môn” !!! Đẳng ngữ môn là một môn học bắt buộc trong giáo trình nhất thiết trí gồm tám môn học cơ bản của đạo đế, thuộc cụm giáo pháp đầu tiên là thấu thị môn, thẩm sát môn và đẳng ngữ môn !!!

Nếu như thấu thị môn là môn học giúp người học dùng năng lực trực nhận, một loại năng lực đặc thù của giác ngộ để thấu suốt nguồn cơn một pháp bất kì và nắm bắt tâm ý thính chúng thì, thẩm sát môn là môn học giúp người học thẩm định giá trị của một pháp bất kì và đánh giá năng lực tiếp thu của thính chúng trong một đương cơ cụ thể và, đẳng ngữ môn là môn học giúp người học biết cách vận dụng hai phương pháp luận tiêu biểu của giáo pháp là nhơn minh luận và tam thân luận một cách hết sức thiện xảo để giải quyết thoả đáng các buổi trao đổi Phật pháp theo xu hướng giáo tông hay tâm tông tuỳ vào tình hình cụ thể !!!

Trải qua thời gian dài, chúng ta đã học tập nhuần nhuyễn hai môn học thấu thị và thẩm sát, kì sinh hoạt lần này đã đến lúc HĐ chúng ta bắt đầu học tập và thực hành đẳng ngữ môn để làm tiền đề cho công việc học tập sau này là cụm giáo pháp gồm ba pháp của học trình nhất thiết trí gồm đại hạnh môn, đại đạo môn và thật nghĩa môn !!!

Tất nhiên, “vạn sự khởi đầu nan”, các buổi thực hành đầu tiên của một môn học hoàn toàn mới lạ thuộc về đạo trí tuệ chưa bao giờ là dễ dàng !!! Dù rằng, về phương diện giáo pháp hầu hết HĐ chúng ta đã nắm rất vững, về phương diện dẫn dắt và định hướng cho người học… HĐ chúng ta đã có thời gian dài giúp nhiều người giác ngộ !!! Tuy nhiên, đấy chỉ là những kinh nghiệm mang tính đối kháng, có ý nghĩa “đoạt tâm chế mạng” trên tinh thần một đối một…Còn chuyện, trước một đại chúng gồm nhiều người thì, HĐ chúng ta còn phải học và thực hành nhiều hơn nữa mới có cơ may thành tựu đại nguyện “thống lí đại chúng”, một trong ba nguyện lớn của Bồ tát !!! Đây là lí do vì sao mô hình thử nghiệm “đội nhóm thực hành đẳng ngữ môn” của Lý Gia được khởi động kể từ hôm nay !!!

Theo kế hoạch !!! Bắt đầu từ trung tuần tháng sáu trở đi, trong một tháng, chúng ta sẽ có 8 buổi sinh hoạt trực tuyến định kì, mình (LT) sẽ trực tiếp làm chủ toạ 4 buổi nhằm triển khai các đề tài khác nhau của giáo pháp, ba buổi còn lại sẽ đề cử một chủ toạ và hai diễn giả tạo thành một nhóm triển khai đẳng ngữ môn với đề tài tự chọn, buổi còn lại sẽ là buổi sinh hoạt chung nhằm giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập của HĐ chúng ta !!! Và, chủ đề đội nhóm thực hành đẳng ngữ môn sẽ được triển khai đến hết năm 2022 !!!

Trong kì sinh hoạt vừa rồi, có trên 200 người tham dự, và các HĐ đầu tiên “mang sứ mệnh khai hoả” chủ đề đội nhóm thực hành đẳng ngữ môn đã được BQT thống nhất chọn ba vị HĐ của chúng ta là: Lý Phương Anh làm chủ toạ ba kì sinh hoạt liên tục; Lý Bất Phàm, diễn giả 1; Lý Ngọc Uyên, diễn giả 2… Hai diễn giả chỉ tham gia một kì, các kì kế tiếp do chủ toạ chọn !!!

Có thể nói, với sức thấu suốt giáo pháp, với kinh nghiệm hỗ trợ HĐ học tập trong thời gian dài, với bản lãnh và sự nhạy bén của tự thân…Lý Phương Anh đã làm tốt công việc của một chủ toạ là, biết điều tiết buổi sinh hoạt hợp lí, biết định hướng và đưa ra các quyết định hợp thời giúp buổi sinh hoạt đi đúng trọng tâm, làm tốt vai trò điều phối giúp kết nối giữa các diễn giả và thính chúng tạo ra không khí sôi động, tránh được việc sa đà vào một đề tài nào đó khi thính chúng nêu lên !!! Việc Phương Anh cần rút kinh nghiệm trong công việc chủ toạ là, phân chia thời lượng các tiết mục trong buổi sinh hoạt cho cân đối…Tránh buổi sinh hoạt quá dài (trên 3 giờ) !!!

Với sức thấu suốt giáo pháp, với kinh nghiệm dẫn dắt nhiều người học tập…Diễn giả 1 là Lý Bất Phàm và diễn giả 2 là Lý Ngọc Uyên cũng đã hoàn thành bài thuyết trình của mình…Sau phần trình bày của hai diễn giả, rất nhiều HĐ tán thán, ngợi khen !!! Theo đánh giá của mình, hai diễn giả cần khai thác tốt hơn các góc cạnh của đề tài đã chọn, tránh việc quá chú trọng vào việc triển khai “giáo pháp đại cương” sẽ không nêu bật được trọng tâm đề tài sinh hoạt !!!

Nhìn chung, tuy đây là buổi đầu tiên thực hành mô hình học tập mới…Nhưng, tất cả HĐ chúng ta và tổ điều hành buổi sinh hoạt đã làm tốt công việc của mình !!! Hy vọng, các lần sinh hoạt tiếp theo, chúng ta sẽ rút kinh nghiệm và thành công hơn nữa !!!

Hẹn gặp lại mọi người trong kì sinh hoạt tới !!! Chúc các bạn an vui, tinh tấn !!!

20/06/2022

LÝ TỨ

- HÌNH ẢNH ĐỘI NHÓM THỰC HÀNH ĐẲNG NGỮ MÔN TRONG KÌ SINH HOẠT TRỰC TUYẾN ĐẦU TIÊN !!!