Các Hình Thức Học Tập Của Lý Gia

Xin giới thiệu đến mọi người bài viết Các Hình Thức Học Tập Của Lý Gia của Lý Nữ Phương Danh Lý Diệu Tâm !!!

Các Hình Thức Học Tập Của Lý Gia

Các bạn !!!

Từ ngày Lý Gia có mặt trên đời đến nay đã xấp xỉ 15 năm...!!! Với phương châm vừa học vừa chơi, đời đạo chẳng hai, đem giáo pháp vào hơi thở cuộc sống trên tinh thần Bồ Công Anh "mang yêu thương và ước mơ đến những nơi xa nhất" !!!

Lý Gia đã ứng dụng rất nhiều mô hình học tập dưới nhiều hình thức khác nhau có tên Trò Chơi Trí Tuệ trước đây hay Sân Chơi Trực Tuyến Lý Gia hôm nay !!! Nhờ cách học tập linh hoạt này nên số đông HĐ Lý Gia đã nắm bắt giáo pháp một cách hiệu quả, từ đó cho phép người học thành tựu những điều cần thành tựu trong từng giai đoạn học tập !!!

Mô hình học tập HỎI NHANH VÀ ĐÁP GỌN được Lý Nữ Phương Danh Lý Diệu Tâm giới thiệu sau đây đang được Lý Diệu Tâm và nhóm của bạn ấy thử nghiệm, khắc phục khuyết điểm và hoàn thiện để áp dụng vào Sân Chơi Trực Tuyến Lý Gia sau khi chủ đề Thực Tập Đẳng Ngữ môn kết thúc !!!

Xin giới thiệu đến mọi người bài viết Các Hình Thức Học Tập Của Lý Gia của Lý Nữ Phương Danh Lý Diệu Tâm !!!

18/09/2022

LÝ TỨ

 

GIỚI THIỆU CÁC HÌNH THỨC HỌC TẬP ĐA DẠNG CỦA LÝ GIA

Lý Gia vốn là một đạo tràng vừa ảo, vừa thật. Ảo là vì được diễn ra thông qua phần mềm chứ không quy tập hay tập trung nơi nào cụ thể. Nhưng cũng là một lớp học thật vì có Thầy, có Trò, có giáo trình, có mục tiêu giáo dục và quan trọng nhất là có những thành quả thật sự của việc dạy và học.

Các hình thức học tập của Lý Gia vốn đã đa dạng và phong phú. Từ tự học đến học nhóm, từ tư duy câu trả lời đến tập ngôn thuyết trước đám đông. Một số hình thức học tập hiệu quả đã được triển khai:

  1. TRẢ LỜI CÂU HỎI TRÒ CHƠI TRÍ TUỆ:

Sau những nội dung cơ bản được thuyết giảng ở nhóm lớn. Các câu hỏi TRÒ CHƠI TRÍ TUỆ sẽ được gửi đến các HĐ nhằm giúp mọi người không chỉ nắm vững giáo pháp cơ bản mà còn thâm nhập những ẩn nghĩa đằng sau lớp vỏ ngôn ngữ, tạo điều kiện giúp HĐ quay lại sự thực chứng của mình để thấy được bản chất vấn đề. Một phần của chuyên mục “TRÒ CHƠI TRÍ TUỆ” được tập hợp trong cuốn “Tâm tông và trò chơi trí tuệ” (tác giả Lý Tứ, NXB Dân trí - 2022).

  1. TUYÊN THUYẾT MỘT VẤN ĐỀ BẤT KỲ TRONG PHẬT ĐẠO

Cũng giống như các hình thức học tập khác của đời sống, tuyên thuyết (hay còn gọi là thuyết trình) là một trong những kỹ năng cần được rèn luyện trong môi trường học tập hiện đại. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, việc dạy lại (thuyết lại một nội dung) cho phép người học đào sâu hơn những ý nghĩa và tự phản biện lại những thấy biết mang tính chủ quan của chính mình. Giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021, một loạt các bài tuyên thuyết do các học trò của Lý Gia đăng đàn được ghi lại trên kênh Youtube Lý Gia là minh chứng cho sự trưởng thành vượt bậc về giáo pháp cũng như kỹ năng thuyết pháp của các HĐ Lý Gia.

  1. TÂM SỰ HUYNH ĐỆ LÝ GIA

Ngoài những nội dung học tập chính thức, do đặc điểm của việc học tập trong Phật đạo là thực chứng cho nên việc chia sẻ những thấy biết của mình, những trải nghiệm tự thân của mình và đưa nó thành ngôn ngữ là một trong những nội dung được khuyến tấn trong Lý Gia. Thay vì hiểu giáo pháp trên ngôn ngữ văn tự, khi mô tả lại chính những vấn đề lý thuyết tương ưng với tâm cảnh của mỗi người, HĐ Lý Gia đã cũng cố xây đắp thêm cho tấm bản đồ dẫn đến Vô Thượng Bồ Đề những hình ảnh thực tế, những cái nhìn thực tế. Có thể nói, đây chính là tấm bản đồ 3D mô tả chi tiết những nơi cần đến, những khó khăn cần vượt qua, thậm chí cả những hang cùng ngõ hẻm có thế lánh trú phòng thân cho các HĐ đi sau. Chuyên mục Tâm sự HĐ Lý Gia hiện đã được tổng hợp tại website lytu.vn.

  1. THỰC HÀNH THẤU THỊ MÔN, THẨM SÁT MÔN VÀ ĐẲNG NGỮ MÔN

Thời gian gần đây, HĐ Lý Gia tiếp tục được triển khai 3 trong 11 môn học của Nhất Thiết Trí. Từ các nội dung này, các “Bồ Tát học việc” được mở rộng thêm tầm mắt. Giống như một chương trình “Thực tập sinh” đã giúp các HĐ Lý Gia tiến dần từ nhiều con sông và tụ hội trong biển lớn của Nhất Thừa.

Đã là biển lớn thì ngoài kỹ thuật còn phải nói đến bản lĩnh, kinh nghiệm và đôi khi là sự cảm nhận nhạy bén. Chính vì vậy, khi một chủ đề được đưa ra không chỉ còn là thảo luận trong zoom lớn mà là vấn đề được các nhóm nhỏ khai thác triệt để, quyết tâm chinh phục, chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án đối trị và quan trọng nhất là rèn luyện bản lĩnh vượt qua sóng cả.

  1. HỎI NHANH VÀ ĐÁP GỌN

Đây là một hình thức học tập mới vừa được “phát hiện” trong nhóm nhỏ của Lý Gia Miền Bắc.

Với đương cơ là chủ đàn Lý Thiện Tâm nhấn mạnh: “một số khái niệm cơ bản trong Phật Đạo nhất định phải nắm vững”. Nhóm HĐ Lý Gia Miền Bắc đã tổ chức một cuộc thi nho nhỏ giữa 2 nhóm “LÝ NỮ” và “LÝ NAM”. Yêu cầu của cuộc thi là:

- CHỦ ĐÀN ĐƯA RA MỘT KHÁI NIỆM BẤT KỲ TRONG PHẬT ĐẠO, ví dụ TÂM.

- YÊU CẦU ĐỐI VỚI 2 ĐỘI THI: Đưa ra lời giải thích chính xác, đơn giản, dễ hiểu đối với khái niệm được chủ đàn nêu trên.

- Một trong hai đội giành quyền trả lời, sau câu trả lời thứ nhất, đội còn lại được quyền bổ sung hoặc trả lời lại (nếu thấy câu trả lời chưa thoả đáng)

- Ban Giám Khảo chính là những HĐ mới sẽ cho điểm dựa trên cảm nhận cá nhân về sự rành mạch, dễ hiểu, dễ ứng dụng của câu trả lời.

Sau 2 tuần triển khai gần 20 khái niệm trong Phật Đạo, hình thức học tập này được các HĐ trong nhóm đánh giá là hiệu quả, tăng thêm phần sôi nổi cho diễn đàn và đặc biệt là vừa giúp các HĐ mới hiểu rõ hơn về các khái niệm cơ bản, đồng thời các HĐ cũ cũng hiểu thêm về cách tiếp cận linh hoạt, tuỳ cơ, tuỳ thời trong Phật Đạo.

Hy vọng trong thời gian tới, hình thức học tập này sẽ được triển khai trên zoom lớn để HĐ Lý Gia cùng được tham gia một hình thức học tập đem lại nhiều lợi lạc.

Trên đây là một vài tóm tắt mang tính giới thiệu về các hình thức học tập đã và đang được triển khai trong Lý Gia con xin được gửi đến các HĐTM, đặc biệt là các HĐ mới, hy vọng từ đó các HĐ có thể xây dựng thêm cho mình những phương pháp học tập hiệu quả, thiết thực.

 LÝ DIỆU TÂM