Góp Nhặt Cuối Năm

Xin chuyển đến mọi người, tâm sự của HĐ Lý Gia mà Lý Tứ đã góp nhặt trong những ngày cuối năm 2020 từ nhiều nguồn như facebook, messenger, Zalo, email….!!!

Góp Nhặt Cuối Năm

Các bạn !!!

Hôm nay là ngày cuối cùng của năm 2020 !!! Thông thường, những ngày cuối năm, người ta hay viết một bản tổng kết để xem 365 ngày qua làm ăn được mất thế nào, và mình cũng rất rất rất muốn có một bản tổng kết về Lý Gia như thiên hạ !!!

Nhưng rồi, loay hoay mãi, chẳng biết tổng kết điều gì !!!??? Vì rằng, Lý Gia chẳng bán mua, nên làm chi có lời lãi !!! Lý Gia chẳng hơn thua thì đặng hay thất thế nào đây !!! Lý Gia chẳng có chức quyền thì thăng giáng cái sự chi !!! Lý Gia toàn là dân ăn tàu hủ thì đâu cần liệt kê chuyện năm nay mấy lần bị đo nồng độ cồn rồi bị phạt !!! Nói chung mọi thứ trên đời người ta tổng kết được, thì Lý Gia hầu như lại….trớt….hướt !!!

Thế nhưng, không lẽ cuối năm chẳng viết điều gì ra hồn để hầu chuyện cùng bạn đọc hay sao ??? Vậy là mình nghĩ ngay đến việc: Thôi thì, nếu không có bản tổng kết, ta tạm góp nhặt tâm sự của HĐ Lý Gia trong những ngày cuối năm, nhúm thành một mâm nho nhỏ để trình làng, coi như chào tạm biệt năm cũ, cũng như “bye bye” mấy ông “thần Covid” đến cõi thế dạo chơi phá làng phá xóm cả năm qua báo đời bà con ta một phen “toát mồ hôi hột”…để trình với bạn đọc theo tinh thần “tống cựu nghinh tân” vậy !!! Không biết kế này có giống kế “Du long chuyển phượng” trong sách Tam Thập Lục Kế của cụ Tôn Tử hay không ??? Đành làm đại theo thể loại “cà kê dê ngỗng” vậy !!!

Xin chuyển đến mọi người, tâm sự của HĐ Lý Gia mà Lý Tứ đã góp nhặt trong những ngày cuối năm 2020 từ nhiều nguồn như facebook, messenger, Zalo, email….!!! Nếu bạn đọc nào “thấy kế này có lí” xin like, share, comment (bấm nút thích, chia sẻ, bình luận) để gọi là “tương tác tích cực” theo tinh thần mấy cụ Facebook nhà ta cho là “văn hoá cộng đồng mạng” vậy !!!

Chúc mọi người an vui, tinh tấn !!!
31/12/2020
LÝ TỨ

Kính Thưa Thầy !
Con biết đến Lý Gia bằng bài pháp đầu tiên là Lục Chủng Tánh Anh Lạc do Thường Xuân Vân Đài đọc. Có thể nói, đây là lần đầu trong đời con được nghe một bài pháp vừa lạ vừa hay. Nhưng con vô tâm đến nỗi bỏ qua không tìm hiểu rồi để cho bài pháp đó trôi mất.

Thế rồi một đêm con sực nhớ lại, có một bài pháp rất hay mình từng nghe qua, thế là con đã lục lạo tìm bài pháp đó. Con đi tìm rất khó khăn với một bài pháp có tựa vừa lạ vừa có vẻ gì đó huyền bí. Và rồi cuối cùng con đã tìm thấy, cũng có nghĩa là con đã tìm thấy địa chỉ Lý Gia.

Khi nghe những bài pháp của Vân Đài đọc, con tưởng tượng ra ở một nơi nào đó trên trái đất này có một sơn cốc, ở đó có các tiên nhân đang học tập bao điều huyền bí với vị Thầy tuyệt vời và học trò là những kẻ thông minh hơn người (điều này con tưởng tượng ra khi nghe Trò Chơi Trí Tuệ của Lý Gia bàn về Phật Tri Kiến trên Youtube do Thường Xuân Vân Đài đọc).

Sau đó những bài pháp từ cuốn Lưỡng Mục Giao Di Tâm Pháp, chỉ nghe tựa thôi cũng cảm thấy đặc biệt rồi. Với con, nội dung cuốn sách còn đặc biệt muôn phần và con như một người bị lực nam châm cuốn hút, suốt ngày cứ căng cái đầu ra mà giải mã những câu khó hiểu theo hiểu biết hạn hẹp của mình.

Nhưng rồi, chính bạn Thường Xuân Vân Đài đã giúp con hiểu cảnh giới đó nhanh hơn! Con từng thầm mang ơn bạn đó dù con chưa biết hình dáng bạn ra sao? (con ngốc đến mức cũng không tìm hiểu trên face)…

Rồi đến các bài pháp Tâm Pháp do Bé Bột đọc. Thầy biết không? Nếu Vân Đài là người dẫn dắt con đến với Thầy đến với Lý Gia, thì Bé Bột là người truyền tải ước mơ của Thầy đến muôn người! Bởi vì theo con, Bé Bột phải hiểu Thầy lắm, hiểu Thầy mới có thể đóng vai từng nhân vật, nhất là đóng vai Thầy và lột tả tất cả tâm trạng cũng như cảnh giới trong Phật Đạo từ Tâm Pháp….. Thầy biết không, vai Thầy rất quan trọng, nếu không hiểu được tấm lòng, sự từ bi, sự thông tuệ trong từng cảnh giới thì Bé Bột đã không báo được ân Thầy thông qua các audio do bạn ấy đọc theo con là thể hiện được cái hồn của Phật đạo mà Thầy đã gởi gắm trong cuốn sách…!!!

Khi được Thầy cưu mang cho con vào Lý Gia học tập, con có rất nhiều lo lắng, mà lo lắng lớn nhất của con đó là chỉ sợ bản thân làm Thầy thất vọng, cũng như đắt tội với Thầy !!!

Nhưng con lại một lần nữa vỡ oà khi cảm nhận tình thương “bất khả tư nghì” của Thầy dành cho chúng con ! Những lời giáo dạy của Thầy đã mở ra trong lòng con từng cảnh giới, từng hiểu biết đặc biệt…!!!

Thưa Thầy !
Xin Thầy hiểu cho con, đây là lí do vì sao con hỏi: Trong Phật Đạo có “Tâm truyền Tâm” hay không?
Con xin Thầy tha thứ… !!!
Con, Lý Kim Diễm

Kính thầy!
Bây giờ đã 3 giờ 45 sáng (giờ Nhật Bản). Sau khi dự buổi sinh hoạt trực tuyến của Lý Gia, con thực sự muốn nghe thầy giảng đến sáng luôn thầy ạ!

Cho mãi đến hôm nay, con mới “hiểu thật nghĩa” thế nào là Phật, thế nào là Pháp. Con muốn nghe giọng thầy, nhìn hình ảnh thầy, và thật sự con rất muốn thầy giảng đến sáng luôn thầy ạ!

Thầy ơi!
Đến bây giờ con đã thay đổi hoàn toàn, từ một con người mê muội, vô minh và suốt đời bị cột trói. Hôm nay những thứ ấy đã bị con vứt vào thùng rác khoảng 5 tháng trước rồi! Con người hiện tại của con là đại diện của những gì mà thầy đã truyền trao giáo pháp, truyền trao những gì được coi là cuội nguồn của đạo.

Con chúc thầy năm mới luôn tràn đầy sức khoẻ để truyền đạt giáo pháp cho HĐ chúng con ạ! Con thật sự cảm ơn và tri ân công đức dạy bảo của thầy đối với chúng con!

Con xin cảm ơn thầy, cảm ơn HĐ đã giúp con hết mù tối, chỉ đường cho con tìm về cảnh giới an vui!
Con, Lý Đỗ Giàu

Thầy kính yêu !!!
Đã hơn một năm rồi, từ khi con bước chân vào Lý Gia nhận Thầy làm Cha lành, Mẹ hiền. Con thật sự hạnh phúc, cái hạnh phúc vô bờ bến, cái an lạc, tịch tĩnh nơi tâm con đang có bây giờ chắc chỉ có Huynh Đệ Tỷ Muội Lý Gia mới cảm nhận được.

Hôm nay nghe Thầy giảng về quá trình tu tập, con chợt thấy nhiều cảm xúc ùa về, lúc mới tiếp xúc với giáo pháp con không biết gì cả, chỉ thấy “điều đó là đúng, làm điều đó giúp bản thân mình cảm thấy an ổn, cái an ổn không phải công phu như trước đấy con vẫn làm, rõ ràng, minh bạch, không mờ mờ ảo ảo, siêu thần thánh như trước nữa.”

Từng cung bậc khác nhau: Tâm con như mảnh đất đầy cỏ dại lại khô cằn. Từng lời khai thị của Thầy là “viên thủy thanh châu“ lóng sạch phàm tâm, sự hộ trì của Sư Huynh (Lý Ngọc Uyên) giúp con cảm nhận được sự mát lành của dòng sữa giáo pháp.

Cho tới khi con nhận ra và nói với Sư Huynh rằng: “Muội cảm thấy kẻ trí coi bổn tâm thanh tịnh của mình như món quà thượng hạng đem biếu kẻ mê, kẻ mê coi đó như là củ khoai lang bên cạnh cục vàng ngũ dục lục trần. Kẻ trí thật đem biếu người mê, người mê nhận thì thành kẻ trí, còn không liền lăn trôi trong sáu nẻo luân hồi. Cảm ơn Sư Huynh đã đem món quà vô giá tặng tiểu muội muội này”.

Rồi ngày qua ngày, tháng qua tháng, nhờ dòng sữa giáo pháp của Thầy con lớn dần được như ngày hôm nay. Con tri ân công ơn Thầy nhiều lắm, không có Thầy chắc chắn không có con của ngày hôm nay. “Con từ miệng Thầy sinh ra” từ đấy con hết sợ hãi cho dù có đi tới đâu, làm gì con vẫn biết một điều Thầy và các HĐ luôn bên con.

Cùng một sự việc nhưng con trải qua hai trạng thái tâm khác nhau: Cách đây hơn một năm khi “anh hàng xóm tốt bụng” của con gặp sự cố, con đã bị những phiền não, những trói buộc, ngu si nuốt chửng, thân tâm đau khổ không còn chút sức lực nào để ăn chứ đừng nói đến làm.

Cách đây hai tuần, cũng sự việc ấy nhưng con an ổn, đứng ngoài sự việc, rất bình tĩnh như không có chuyện gì xảy ra cả, bản thân vẫn xử lý mọi việc chu toàn.

Con chợt nhận ra, với người chưa giác ngộ, lúc họ gặp sự cố đặc biệt là về tinh thần, họ sẽ hoang mang cực độ như người chết đuối thấy cọc là bám mà không cần biết cọc đó là cọc chắc hay cọc mục, là đúng hay sai chỉ cần họ bám vào được là bám riết lấy. Con chợt nhớ tới câu nói của Thầy “khi người đi rừng bị lạc, họ sẽ đi lối đi gần nhất có thể chứ không cần biết lối đi đó có ra khỏi rừng hay không ???”

Con xin thành tâm tri ân công Đức giáo dạy của Thầy a!!!

Con thành tâm tri ân các HĐTM Lý Gia và Sư Huynh đã hộ trì cho muội muội a!!!

Sắp hết năm 2020:
Con thành tâm cầu chúc Thầy luôn mạnh khỏe!!!
Con thành tâm chúc cho các HĐ mạnh khỏe!!!
Cầu cho năm mới an lành!!!
Cầu cho Lý Gia ngày cành phát triển để mang yêu thương tới mọi miền đất nước!!!
Con, Lý Nguyên Trang

Ngày cuối năm nhìn lại năm 2020 của mình có gì?

Một năm ngập tràn hạnh phúc khi đón bạn thứ hai ra đời nhìn ngắm bạn ý và anh bạn ý lớn dần lên mỗi ngày.

Một năm ngập tràn sự bỡ ngỡ khủng hoảng khi ngụp lặn giữa đống lý thuyết và thực tế của bà mẹ 2 con trong việc cân bằng cuộc sống.

Một năm mình ôm trong tay 2 bạn con đang khóc nhoài không ngớt ….. khổ sở, vật vã và thực sự thấy mình bất lực …. thấy mình như con thú hoang phản xạ vô điều kiện với chính con mình.

Trong hoàn cảnh ai cũng cho là mình có phúc ấy thì mình thấy sao mà mình KHỔ, KHỔ QUÁ, KHỔ ĐẾN TẬN CÙNG TÂM CAN NGƯỜI MẸ. Mình cầu mong có một điều gì đó giúp mình thoát ra khỏi nỗi KHỔ này.

Đi học phát triển bản thân ư? Mình học rồi?
Đi học khoá nuôi dạy con ư? Mình cũng học rồi.
Đọc sách giáo dục kỹ năng ư? Mình cũng áp dụng rồi.
Đi học luật hấp dẫn, tiềm thức … ư? Ok fine mình cũng rồi.
Và đến cả chữa lành đứa trẻ bên trong ? Ok mình cũng đã rồi.

Nhưng khi đi qua tất cả thì mình vẫn không yên, vẫn nổi sóng mỗi lần con đánh em, mỗi lần con có hành động kỳ cục, mỗi lần ai đó thêm mắm muối dưa hành cho mấy mẹ con …. mình sai ở đâu???????

Và rồi …… hihi vẫn là số mình may, may đến tận cùng của sự may mắn, từ phước đức ngàn đời ông bà trao lại. Mình được gặp BẠN – THẦY – HUYNH ĐỆ TỶ MUỘI những người đã chỉ cho mình thấy những điều vô cùng kỳ diệu mà đơn giản gần gũi vô cùng của môn học Phật Giáo. Trước đây, với hiểu biết nông cạn mình thấy giáo lý Đạo Phật là cái gì đó cao siêu nghe không hiểu đọc chẳng thông, thì bây giờ với bàn tay kỳ diệu của Thầy và Siêu siêu sư tỷ Phương Anh, mình đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

– Ngày trước nghĩ tính nóng nảy của mình là do sự trao truyền thế hệ, đến khi mình biết đến cái áo cái tưởng cái mê mình đang khoác lên cho quá khứ cho cái hư vọng kia, mình đang chỉ nhìn thấy màu cái áo do Tâm làm hoạ sư vẽ ra và rồi mình đã không nhìn thấy bản chất của sự việc thì mình mới oà lên 1 tiếng. Ôi trước giờ mình trách bản thân nóng nảy, trách thế hệ cũ trao truyền …. trách và trách mà không nhận ra hoá ra cái thằng có lỗi lại chính là ở cái nhìn vào cái áo kia của mình. Mình cứ từ cái Duyên được hoà hợp lại từ Căn Thức Trần mà đổ lỗi cho quá khứ cho cái đã qua.

– Mình có sự việc đau lòng trong quá khứ, mình nâng lên hạ xuống nghĩ mình thật vị tha vì đã bỏ qua đã tha thứ tất cả. Ô nhưng ai để đâu, cái gì mới là cái cần buông ? Có cái j để buông cơ chứ? Sự việc đã qua lâu rồi mà? Sao lại nghĩ buông sự việc chứ? Ồ tiếp hoá ra lại chính là mình khoác tấm áo MÊ lên sự việc và rồi cứ ngất ngây trong cảm giác đau khổ bi thương kia :))) tại NGU quá.

– Mình có tiếp cái nữa là mình rất ưa làm hoa hậu thân thiện, hiền lành cố gắng làm hài lòng mọi người. Nên khi làm sai mình vô cùng day dứt áy náy ân hận bla bla ….. rồi mình chết chìm trong đó luôn. Và rồi cũng là Ô mình nhận ra mấy cái thứ quan niệm quan điểm trói buộc mình cứng ngắc kia nó là thường hay vô thường …. làm mẹ là cứ phải có đủ sữa cho con à? Thiếu con có sao không vậy ta ? Haha cuộc đời mình từ đó bắt đầu chấp nhận cái ÁC của bản thân, mình làm không tốt cái này OK fine mình bắt đầu cái mới để làm tốt hơn thôi.

…. Còn nhiều cái mình có được ở năm 2020 sắp qua kia … năm nay mình không có bảng mục tiêu 2021 như mọi năm, mình muốn cố gắng tập trung tiếp tục tinh tấn học tập để bản thân mình an vui nơi này, không phụ công Thầy, sư tỷ, huynh đệ đã dìu dắt ….

CON XIN ĐẢNH LỄ TRI ÂN CÔNG ƠN GIÁO DƯỠNG CỦA THẦY.
MUỘI XIN ĐẢNH LỄ TRI ÂN CÔNG ĐỨC SƯ TỶ PHƯƠNG ANH.
MUỘI XIN ĐẢNH LỄ TRI ÂN CÁC HUYNH ĐỆ TỶ MUỘI LÝ GIA.

P/s:
– Ảnh mình chụp từ buổi sinh hoạt Lý Gia mỗi tuần. Phục cụ Tánh – Sư huynh nhiều tuổi nhất vẫn cần mẫn học và trao đởi giáo pháp mỗi buổi học. Giới trẻ chúng con học theo gương cụ.
– Xin phép tag sư tỷ vô cùng yêu quý dẫn dắt mình trên đường tu học  Pham Thanh Phuong Anh
Lý Võ Hằng

Kính thưa Thầy !!!
Các buổi sinh hoạt trực tuyến vừa qua rất bổ ích và mục trò chơi trí tuệ số 8 – 2020, Thầy đưa ra đối với con rất hợp lý, trong thời điểm này !!!

Để xây dựng kế hoạch cụ thể có thể giúp một người từ sơ cơ đến Diệt Đế, từ trước đến nay có rất nhiều HĐTM làm được điều này !!!… Nhưng làm theo tự phát, chưa có bài bản và chưa bao giờ lập ra một kế hoạch cụ thể, từng bước, từng giai đoạn một, để có thể giúp người như thế nào ???…

HĐTM chúng con làm thì được, nhưng lên một kế hoạch như vậy thì HĐTM chúng con chưa nghĩ đến. Và cũng không ngồi lại phân tích đánh giá từng người, quan sát diễn biến tâm sinh lý của người đối diện, đối tượng mà chúng con giáo huấn. Do đó hiệu quả không cao và hay mắc nhiều lỗi.

Chính vì thế trò chơi trí tuệ số 8/2020 chính là những cuộc thao dượt tốt nhất, theo con nếu chúng con thực hiện tốt đợt thao dượt này, tùy theo tốc lực tâm của mỗi người, sau đó mỗi HĐTM sẽ có một nền tảng rất vững chắc, giúp chúng con nắm vững giáo pháp, hình thành kế hoạch từng giai đoạn một, từng bước để giúp một người sơ cơ đến dứt tập tức là hết khổ phiền não, kiết sử, lậu hoặc !!!

Để giúp chúng con có cơ hội mổ xẻ, trao đổi rút kinh nghiệm về các bước giúp người. Thầy đã tạo điều kiện tốt nhất là, để chính HĐTM chúng con viết và trình bày trước đại chúng trên diễn đàn sau đó thầy đánh giá, góp ý và bổ khuyết !!!… Điều này giúp cho chúng con tự hệ thống, có một kế hoạch cụ thể và tìm ra hướng đi cho riêng mình. Chính điều này, giúp HĐ chúng con linh hoạt cũng như uyển chuyển hơn trong công hạnh, không còn cứng nhắc như xưa. Chẳng những thế, các HĐTM chưa làm được công việc giúp người, tự thân cũng biết mình sẽ bước những bước như thế nào để tiến về Diệt Đế !!!

Thưa Thầy !!!… Tất cả kế hoạch mà các HĐTM đưa ra, theo con giống như một giáo trình để HĐTM LÝ GIA thao dượt, đây chính là cách thực hành tu Ba La Mật !!!… Mỗi một bản kế hoạch sau khi tổng hợp có ý nghĩa bổ sung cho nhau, người này sẽ bổ sung cho người kia. Và cuối cùng, chúng con có được một bản kế hoạch toàn bích, hoàn hảo nhất !!!

Con xin thành tâm đảnh lễ Thầy, lạy tạ thâm ân giáo dưỡng của Thầy vô lượng lễ. Kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ, trụ thế thật lâu!!!
Kính chúc HĐTM LÝ GIA luôn an lạc, tinh tấn trong chánh pháp của Như Lai được Thầy dẫn dắt !!!
Con, Lý Giác Thư

Kính Thầy !!!
Con xin phép tập phân tích trả lời câu Thầy hỏi:

Hỏi:
Mình đố các bạn:
Nếu bảo rằng hai câu trong bài Chứng Đạo Ca “vô minh thật tính tức pháp tính, huyễn hoá không thân tức pháp thân” mắc lỗi Phi Cú…Như vậy, các câu như: “Sanh tử tức Niết Bàn, phiền não tức Bồ Đề” có mắc lỗi Phi Cú hay không ??? Vì sao lỗi, vì sao không ??? Đề nghị phân tích thấu đáo và thuyết phục !!!
Lý Tứ

Trả Lời:
Theo Con hai câu “sanh tử tức Niết Bàn, phiền não tức Bồ Đề” không mắc lỗi Phi Cú, vì rằng hai câu này chỉ là hai mặt của một vấn đề, nhằm chỉ cho cảnh giới của tâm thức, vì thể tâm thức vốn tự không (rỗng không), một khi mê, tâm lay động gọi là sanh tử, dứt mê (ngộ) tâm bất động dừng lặng gọi là Niết Bàn, phiền não và Bồ đề cũng vậy…

VD: Một căn phòng có đèn sáng thì bóng tối mất (gọi sáng), không đèn ánh sáng không còn (gọi tối), thật ra tự căn phòng vốn không có quan niệm sáng hay tối, sáng hay tối bởi có hoặc không đèn…

Vì vậy hể bất kỳ vị nào giác ngộ bổn tâm (diệt đế), bằng đôi mắt sáng nhìn lại (quan sát) mới thấy rằng phiền não và Bồ đề chẳng phải hai, tức nơi tự tâm phiền não không, Bồ đề cũng không (rốt ráo không). Nên cổ đức mới tuyên thuyết “sanh tử tức Niết Bàn, phiền não tức Bồ Đề, thức tức Trí…” những câu trên không kẹt lỗi Phi Cú.
Con, Lý Thiện Cảnh