CTM.80 - Tản Mạn Về Việc Ăn Độn

Ăn độn là khái niệm dùng để mô tả việc thiếu gạo để nấu cơm, người ta phải dùng các thứ khác trộn với gạo, nấu chín mà ăn cho no bụng!

CTM.80 - Tản Mạn Về Việc Ăn Độn
Chuyện Trên Mây - Tác Giả Lý Tứ

Ăn độn là khái niệm dùng để mô tả việc thiếu gạo để nấu cơm, người ta phải dùng các thứ khác trộn với gạo, nấu chín mà ăn cho no bụng!

Vào những năm chiến tranh, ruộng vườn bị hoang phế, lương thực không đủ cung ứng… nên phần lớn người dân phải dùng các loại thực vật khác, như khoai lang, khoai mì, bắp, bo bo, v.v... độn chung với gạo làm thức ăn! Chỉ những gia đình giàu có, thỉnh thoảng mới được ăn cơm không bị độn!

Tất nhiên, những thứ như khoai lang, củ sắn, bắp, bo bo… không thể thay thế gạo! Nhưng, trong hoàn cảnh đói kém, không ăn những thứ trên thì chẳng còn cái gì để nhét vào bao tử, vì thế buộc lòng người ta phải ăn độn!

Hệ quả của việc ăn độn, thiếu cơm thừa độc tố từ các loại độn, đã làm cho con người ốm yếu, suy dinh dưỡng, sinh nhiều thứ bệnh tật nguy hiểm đến tính mạng!

Ngày nay, khái niệm ăn độn chỉ còn là quá khứ, rất nhiều người đã quên hẳn nó, thậm chí nhiều bạn trẻ còn không biết ăn độn là gì! Do không thấy biết, nên không cảm nhận hết những tác hại chết người tiềm ẩn trong việc ăn độn!

Sáng nay, nghe một số bằng hữu giới thiệu! Lã Muội dạo một vòng mạng xã hội, phát hiện ra “nhiều mâm cơm giáo pháp đã bị độn tạp vật đến thảm hại”!

Các bạn ơi! Gạo thơm giáo pháp chúng ta đâu có thiếu! Cơm nóng chánh luận đã ở trên bàn! Tại sao chúng ta lại phải đi ăn cơm độn??????

Tại sao chúng ta phải ăn độn, để rồi một ngày đẹp trời nào đó, chính chúng ta lại là những người phải vào nhà thương, tìm gặp thầy thuốc để điều trị suy dinh dưỡng và các thứ bệnh chết người không đáng có do ăn độn gây ra!

Vài dòng tản mạn buổi sáng! Chúc các bạn an vui! Tinh tấn!

(05-08-2019)