Viết Cho Những Người Bạn Trẻ

Giác ngộ là thấy lại bổn nguyên thanh tịnh vắng lặng của tâm này !!! Nhưng, cũng chính sự thanh tịnh vắng lặng ấy lại khiến cho ta dễ nhận ra cái gì là nhiễm ô và động loạn !!!

Tháng 3 23, 2022 - 11:10
Tháng 7 13, 2022 - 15:12
 0  16
Viết Cho Những Người Bạn Trẻ
Chuyện Bên Lề - Tác giả Lý Tứ

Các bạn !!!

Thời gian chừng vài năm trở lại đây, Đại Gia Đình Lý Gia đón nhận rất nhiều HĐ thuộc thế hệ 8X và 9X !!! Có thể nói, có đến 85% HĐ mới của Lý Gia thuộc hai thế hệ này !!!

Hầu hết các HĐ thuộc thế hệ 8X và 9X của Lý Gia là những người được học hành đàng hoàng, có bằng cấp, có địa vị trong xã hội, thành công trong cuộc sống...v..v...!!! Thế hệ 8X và 9X được coi là “thế hệ khởi nghiệp”; Họ khởi nghiệp trên hai phương diện “đời và đạo”...!!! Vì thế, họ đến với Phật đạo bằng tất cả nhiệt huyết, ước mơ cháy bỏng cùng những gì được coi là tinh anh nhất của tuổi thanh xuân !!!

Đặc điểm của hai thế hệ này là, sau khi rời khỏi ghế nhà trường, họ lao vào đời bằng những gì đã học được ở nhà trường, họ khởi nghiệp để tạo dựng tương lai... Với mong muốn trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội một cách thuần thiện, vì thế họ tìm hiểu rồi đến với Phật đạo !!!

Qua những đặc điểm nói trên, hai thế hệ 8X và 9X chưa bị “tà kiến” hay “mê tín” làm hoen ố nhận thức...!!! Cùng với tâm ý cầu thị của một người trong quá trình khởi nghiệp, họ dễ dàng chấp nhận những gì thuộc về “nhận thức mới”, nếu nhận thức này có chân lí và khoa học !!! Một đặc điểm nữa, không thể không kể đến đó là, những người trẻ “ít chấp nhất” và “rất dễ xả bỏ trong lòng” nếu xét thấy điều mình đang chấp nhất “phi chân lý” và “tổn hại” đến con đường tiến thân (cả đời lẫn đạo) !!!

Theo quan sát của mình, chính những ưu điểm của tuổi trẻ... Trong 10 HĐ thuộc thế hệ 8X và 9X sau khi trở thành HĐ Lý Gia, có đến bảy tám người (70%-80%) giác ngộ sau vài ba lần trao trao đổi !!! Họ rất mau chóng trở thành con người mới vừa giỏi việc đời vừa thong dong trên con đường xuất thế cho dù đang vật lộn với cuộc sống !!! Đây là ưu điểm của những người trẻ, với điều kiện họ được học tập trong một môi trường đạo pháp đúng đắn, tiên tiến và khoa học !!!

Thế hệ trẻ, là thế hệ của những đóng góp cho gia đình và xã hội, hay nói khác hơn họ là biểu hiện tối ưu của “sự sống và đời sống”... Vì thế, chuyện va chạm, xung đột đưa đến những trăn trở bất như ý là việc khó tránh khỏi... Nhất là những bạn trẻ “vừa mới giác ngộ” !!!

Vì sao lại có cớ sự này ??? Lẽ ra một người đã giác ngộ thì, tâm ý phải vắng lặng như một chai nước để trong tủ lạnh đấy chứ !!!???

Sau rất nhiều cuộc trao đổi với các bạn trẻ đã giác ngộ của Lý Gia !!! Mình nhận ra sự việc các vị HĐ ấy trăn trở không có gì ghê gớm, nó chỉ là những “chuyện thường ngày ở huyện” đối với bất kì một ai còn lăn lộn trên cõi đời này !!! Tuy đó chỉ là “chuyện thường ngày ở huyện” với người bình thường, người bình thường coi những va chạm, những bất đồng trong công việc hay gia đình là chuyện tự nhiên trong đời như “mặc...áo...ăn...cơm” !!! Nhưng, đối với một người trẻ “đã giác ngộ” thì, điều ấy là trở nên nghiêm trọng và khiến họ phải trăn trở !!!

Sở dĩ có những phản ứng trái ngược này là vì, người trẻ sau khi giác ngộ, luôn có tâm ý muốn trở thành một con người hoàn hảo ngay tức thì, theo đúng nghĩa của hai từ giác ngộ !!! Chính sự giác ngộ vừa có được, làm họ trở thành “người cầu toàn” quá mức !!! Đây là nguyên nhân vì sao chỉ một việc bất như ý nhỏ trong đời sống, việc bất như ý nhỏ đó trở thành “nổi trăn trở lớn” !!!

Mình tạm đưa ra một vài ví dụ, có thể giúp các bạn nhận ra vấn đề và vượt qua nó một cách dễ dàng !!! Sau khi sơ ngộ, tâm thức trở nên tĩnh lặng và trắng bạch như một tấm vải mới !!! Nhưng phàm ở đời, tấm vải càng sạch vết nhơ dù rất nhỏ nhưng lại khiến ta dễ thấy và nó là mục tiêu cho ta chú ý !!! Tâm thức các bạn vừa giác ngộ giống như tấm vải trắng sạch, chỉ cần một tác động nhỏ mang trong nó tính chất lậu hoặc, các bạn dễ nhận ra và trở thành mối muộn phiền !!!

Hoặc giả như, một người có làn da không tì vết, bị một vết thẹo nhỏ sẽ khiến người ấy khó chịu !!! Nhưng, một người thân thể đầy thẹo vết, thêm một vài thẹo vết nữa cũng...chẳng...sao !!! Ha ha ha ha !!! Tâm thức của người đã giác ngộ và người không giác ngộ gần giống những ví dụ trên !!!

Giác ngộ là thấy lại bổn nguyên thanh tịnh vắng lặng của tâm này !!! Nhưng, cũng chính sự thanh tịnh vắng lặng ấy lại khiến cho ta dễ nhận ra cái gì là nhiễm ô và động loạn !!! Giống như đêm càng khuya, tiếng tích tắc rất nhỏ từ chiếc đồng hồ treo tường càng nghe rõ !!! Giống như hòn than cháy rực dễ nhìn thấy trong đêm tối !!!

Các bạn !!!

Trăn trở với lậu hoặc để ngày sau không còn lậu hoặc là việc làm thường xuyên, là việc làm cần thiết của người sơ ngộ !!! Nhưng nếu ta không biết xả bỏ sau khi thấy được chân tướng sự việc, tiếp tục coi đó như một lỗi lầm lớn không thể tha thứ thì, trăn trở ấy lại là chướng ngại trên con đường tu tập !!! Nó chính là một thứ triền cái trong năm triền cái của đạo giải thoát !!! Hãy nhớ !!! Hối quá (hối hận chuyện đã qua) là một trong những triền cái cột chặt tâm thức đấy các bạn ạ !!! Hãy mau chóng xả bỏ nó đi !!!

Hy vọng, bài viết sẽ giúp HĐ chúng ta nhận ra điều gì đó và biết cách “trưởng dưỡng mầm sơ ngộ”, không để một vài lỗi nhỏ trong cuộc sống cản trở con đường tiến tu !!!

Chúc các bạn “thành ở đời, đạt ở đạo” !!!

13/07/2020

LÝ TỨ

 

Bạn cảm nhận bài viết thế nào?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow