CBL.78 - Tản Mạn Về Duy Ma Cật !!!

CBL.78 - Tản Mạn Về Duy Ma Cật !!!
Chuyện Bên Lề - Tác giả Lý Tứ

Các bạn !!!

Sau khi gởi câu hỏi Trò Chơi Trí Tuệ (TCTT) - 07/2020 đến các bạn, mình có chút băn khoăn, chỉ sợ các câu hỏi trong TCTT lần này có phần nặng kí !!!???

Nhưng rồi, chỉ sau mấy tiếng đồng hồ mình đã nhận được trả lời của Lý Thiện Cảnh !!! Mừng quá, đọc thật kĩ trả lời của Cảnh !!! Rất hoan hỉ !!! Cảnh đã lời thoả đáng tất cả các câu hỏi đặt ra !!! Thế là yên tâm !!! Tưởng các câu hỏi làm khó các bạn, hoá ra lại không, thậm chí dễ nữa là khác !!!

Liên tiếp hai hôm vừa rồi, thấy các bạn chia sẻ thường xuyên hai bài “Hữu Vô Sơ Yếu Luận” và “Kinh Duy Ma Cật” lên các trang cá nhân !!! Đây là tín hiệu vui !!! Vì rằng, có thể nói, các câu hỏi trong TCTT lần này liên quan rất nhiều đến Hữu Vô Sơ Yếu Luận và Kinh Duy Ma Cật... Nhân dịp này, để có thể trả lời các câu hỏi, các bạn một lần nữa lại đào sâu hai tư liệu vừa nêu !!! Hai tài liệu đó, càng đào sâu, nhất định các bạn sẽ thấy bao điều kì diệu ẩn tàng trong đó !!! Nếu không lầm thì, trong một kì TCTT nào đó, mình cũng có đặt câu hỏi liên quan đến Kinh Duy Ma Cật... Câu hỏi có đại ý như sau: “Căn cứ vào đâu để các bạn nhận ra ngài Duy Ma Cật là Bát địa Bồ tát” ??? Và kì TCTT đó, các bạn cũng đã có thời gian nghiềm ngẫm Kinh Duy Ma Cật !!!

Ngày xưa mình đã đọc, nghiền ngẫm Kinh Duy Ma Cật không biết bao nhiêu lần !!! Ngài Duy Ma Cật tuy là một cư sĩ, nhưng mức độ thành tựu của vị cư sĩ này rất được người tu hành coi trọng...Lúc ấy, mình vẫn luôn ao ước được như ngài !!!

Kinh Duy Ma Cật ngoài cốt truyện dễ đọc, dễ nhớ...nhất là những mẫu đối thoại giữa ngài và các thánh đệ tử của Phật làm người đọc thích thú !!! Trong đó, người đọc còn để ý nhiều đến pháp môn Bất nhị và cái lặng thinh bất hủ của ngài !!! Đây là những mẫu chuyện thường được giới tu hành nhắc đến !!!

Tuy vậy, trong Kinh Duy Ma Cật có một số ý nghĩa khiến người tu hành chưa giác ngộ khó chấp nhận... Bản thân mình ngày xưa khi đọc đến các nghĩa này cũng không thể đoan chắc được các lời ấy có đúng là của Phật đạo hay không !!!??? Nhưng rồi, linh tính mách bảo, nhất định trong các lời kì quái đó ẩn chứa điều sâu xa mà nhất thời bản thân chưa nhận ra !!! Nhờ thế, mình không vội kết luận rằng các lời ấy là như thế nào !!! Cứ để đấy chiêm nghiệm !!!

Và rồi, suốt hành trình tu tập mình âm thầm, lặng lẽ quan sát các nghĩa đó !!! Cho đến lúc bản thân may mắn bùng vỡ, mình mới hiểu ra những lời mới nghe có vẻ kì quái, nhưng đó mới là ý nghĩa chơn thật của giáo pháp !!! Điều này giúp mình nhận ra, tất cả nghĩa lí sâu mầu của Phật đạo, nếu không giác ngộ đến nơi đến chốn, thật khó có thể lấy phàm tình để đánh giá !!!

Rất may, nếu ngày đó mình hồ đồ, đánh giá dựa theo thấy biết phàm phu, luận lí phàm tục...chắc chắn đã không có được thấy biết của hôm nay !!! Vì rằng, một khi đã kết luận điều gì đó mà bản thân chưa biết chắc, chẳng khác nào chính ta tự giao ổ khoá cho nghiệp thức khoá kín cánh cửa trí tuệ !!! Đây cũng là một trong những tính chất ưu thắng của phép “lặng lẽ quan sát không kết luận” mà mình đề ra để các bạn thực hành !!! Hôm qua đọc một số bình luận của các bạn trong đoạn chia sẻ về Kinh Duy Ma Cật !!! Mình nhận ra, các bạn cũng đã thấy một số điều trọng yếu trong đó !!!

Trong ngày, mình cũng nhận được một tin nhắn thú vị của HĐ chúng ta, xin chia sẻ lên đây để các bạn đọc cho vui !!!

“Thầy ơi!

Thầy viết: “Những lần ra khỏi thành, thái tử nhìn thấy lão bệnh tử (khổ đế), từ đấy sinh ra ưu tư. Chẳng lẽ ngoài thành Ca Tỳ La Vệ chỉ có mấy điều này, còn có bao nhiêu thứ để thấy vì sao không thấy mà chỉ chú trọng đến mấy điều, và vì sao không ưu tư món khác mà chỉ ưu tư có thế? Tại sao những món này mọi người đều thấy mà không ưu tư? Khi đặt thành vấn đề để suy gẫm, mới thấy sự khác thường của Phật giáo và bốn đế” - Trích Phật Giáo Và Thiền

Thầy ơi!

Theo con, mạng mạch là đây!

Là cái chăm chú, cái ưu tư đó phải không Thầy? Là cái Lão Tam để lại ? Và rồi từ đó cũng từ đó mà nó là Như Lai mật nhân?! Là thứ làm cho dòng nước chảy và ngừng chảy!

Dễ mà cũng không dễ ! Từ đó mà sanh ra vô thượng! Thế tôn nói chúng sanh chẳng thể hiểu được là phải rồi! Thế Tôn nói Chư Phật ba đời dùng 3 thừa nay ta cũng dùng 3 thừa, chỉ dẫn và mệnh lệnh đó cũng phải rồi! Một nhuỵ sinh ra liên hoa, liên hoa chỉ quy về một nhuỵ!

Thầy ơi, người trí khùng mà cái khùng này cũng là khùng của kẻ trí chứ chẳng chơi! Nếu không thế chẳng thể làm nên cái vô thượng! Bái phục !!! Con...”

Để kết thúc bài viết, mình xin kể câu chuyện vui xảy ra ba năm trước !!!

Một hôm, mình và một số HĐ nói chuyện với một vị tăng, vị tăng ấy rất lấy làm hoan hỉ !!! Trong lúc hoan hỉ, vị ấy vui mừng khen mình như sau:

- Tôi thấy thầy chẳng khác gì ngài Duy Ma Cật ngày xưa !!!

Mình buột miệng trả lời:

- Nghe thầy nói mà tôi tủi thân !!!

Nghe thế, vị tăng trầm ngâm một hồi rồi nói:

- Đấy là tôi khen thật, chứ có khen lấy lòng đâu mà thầy bảo là tủi thân ???

- Tại thầy khen thật, tôi mới tủi thân !!!

Vị tăng nghe vậy, có vẻ bất ngờ liền hỏi:

- Vì sao khen thầy như Duy Ma Cật mà lại tủi thân ???

Mình cười bảo:

- Tôi tủi thân là vì: Bỏ một đời tu hành mà thành tựu chỉ sánh ngang Duy Ma Cật thì...thì...thì...không tủi thân làm sao cho được !!!???

- Vị tăng ???!!!!

21/08/2020

LÝ TỨ