Người Bạn Mới Quen Từ "Fanpage Lý Tứ"

Nếu chỉ dựa vào sức mạnh cơ bắp để giải quyết khối đá, có khi lao động hết một đời, khối đá không sứt mẻ bao nhiêu... Nhưng, với sức mạnh trí tuệ, người ta có thể giải quyết khối đá đó trong tích tắc, vừa không nhọc công tốn sức, vừa mang lại hiệu quả cao!!!

Người Bạn Mới Quen Từ "Fanpage Lý Tứ"
Chuyện Bên Lề - Tác giả Lý Tứ

Cách đây hai hôm, mình có trao đổi bằng điện thoại với một người bạn chưa quen (chỉ thông qua vài tin nhắn trên FB)!!!

Cuộc trao đổi khoảng một tiếng đồng hồ gồm nhiều đề tài, ở đây, mình xin sơ lược một vài nội dung của cuộc trao đổi ấy, coi như một chút mua vui cho mọi người đang xem trang!!! (vì chưa được phép, nên tên người bạn kia, mình tạm gọi là Anh “X”!!!

− A lô!!! Có phải anh “X” không??? Tôi là Lý Tứ đây!!!

− Chào Ngài!!! Tôi là “X”, rất hân hạnh được nghe điện thoại của Ngài!!!

− Ha ha ha ha!!! anh cứ xưng hô bình thường để buổi nói chuyện thân mật và gần gũi... Tôi chẳng phải là ngài hay bướm gì hết!!!

− Thế cho tôi gọi bằng Thầy vậy!!!

− Ha ha ha ha!!! Tuỳ anh!!! Xin lỗi, Anh năm nay bao nhiêu??? Biết tuổi của nhau dễ xưng hô hơn!!!

− Tôi, tuổi con ngựa!!!

− Ồ! Tôi cũng con ngựa, anh với tôi bằng tuổi!!! Cùng thế hệ, dễ thông cảm nhau hơn!!!

− Thầy là người xuất gia hay tại gia???

− Tôi cũng là người tại gia như anh!!! 

− Tôi trước học Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, có học Đại Học Vạn Hạnh... Về tu hành, cũng có thời gian dài tu tập, nghiên cứu Phật Pháp... Vừa qua, vô tình đọc được bài của Thầy trên mạng, cách viết của Thầy đã mê hoặc tôi từ bài đầu tiên...!!! Làm thế nào để Thầy viết được những điều như thế???

− Cảm ơn anh!!! Có gì đâu, tôi chỉ kể chuyện trong nhà của mình, kể chuyện nhà của mình không khó!!! Chỉ khi nào kể chuyện nhà người mới có điều đúng, điều sai, thậm chí vắt óc suy nghĩ, hay thêm mắm dặm muối, màu mè chút đỉnh cho tăng phần hấp dẫn, nhưng khi đọc lên nghe cũng không thông!!!

− Tôi theo dõi trang của Thầy, nhận thấy HĐ Lý Gia phần lớn còn rất trẻ, làm các ngành nghề như mọi người trong xã hội, có người chưa từng gặp mặt Thầy... Nhưng, theo đánh giá của tôi, HĐ Lý Gia hiểu Phật Pháp rất sâu, bài bản!!! Làm thế nào để Thầy giúp họ được như vậy???

− Họ đọc các bài viết của tôi, điều gì không hiểu, tôi cắt nghĩa, giải thích cho họ, nhờ thế các bạn ấy hiểu ra vấn đề nhanh chóng!!!

− Tôi chưa từng thấy ở đâu, các đệ tử thương yêu và xưng tán Thầy của mình như HĐ Lý Gia... Điều này, làm tôi ngạc nhiên!!!

− Chúng tôi thương yêu nhau, thường xưng tán điều tốt của nhau, không rao lỗi người khác, không dòm ngó nhà người (đây được coi là điều đại kị của Lý Gia), tránh xa thị phi, chỉ nói lời khiến chúng hoà hiệp, v.v... Phật dạy, muốn thành tựu Văn Hoá Vô Lậu, phải học tập và thực hành như thế, HĐ Lý Gia thấm nhuần lời dạy đó, coi Văn Hoá Vô Lậu là sức mạnh tinh thần, và là linh hồn làm nên Lý Gia!!! 

− Thế Thầy có dạy cho HĐ Lý Gia ngồi thiền hay công phu gì không???

− Không!!! Có rất nhiều HĐ Lý Gia không biết ngồi thiền là gì!!! Hai từ công phu không có trong từ điển Lý Gia!!! Ha ha ha ha!!!

− Không ngồi thiền, không công phu, v.v...  làm sao Thầy có thể giúp cho họ thành tựu những điều cần thành tựu trong Phật đạo???

− Điều này, tôi xin đưa ra một ví dụ, nhân ví dụ, Anh có thể hiểu cách giải quyết vấn đề của chúng tôi:

“Giống như trên con đường lớn, có một khối đá thật to chắn ngang, bít hết lối đi... Để giải quyết khối đá đó, thông thường có hai cách!!!

 ─ Cách thứ nhất: Người ta dùng sức mạnh cơ bắp để giải quyết khối đá...!!!

 ─ Cách thứ hai: Người ta dùng sức mạnh trí tuệ để giải quyết khối đá...!!!”

Theo tôi, nếu chỉ dựa vào sức mạnh cơ bắp để giải quyết khối đá, có khi lao động hết một đời, khối đá không sứt mẻ bao nhiêu... Nhưng, với sức mạnh trí tuệ, người ta có thể giải quyết khối đá đó trong tích tắc, vừa không nhọc công tốn sức, vừa mang lại hiệu quả cao!!! Tôi chọn giải pháp thứ hai cho các HĐ của mình!!!

− Thầy có thể nói cụ thể một chút được không???

− Theo tôi, mỗi con người sinh ra trên thế gian này, đều tiềm ẩn trong họ sức mạnh trí tuệ...!!!

Vấn đề ở đây là, ta có biết cách khai thác sức mạnh trí tuệ đó hay không mà thôi!!!

Đối với HĐ Lý Gia, tôi khai thác tối đa sức mạnh trí tuệ của từng người, dùng trí tuệ của chính người đó để giải quyết khối đá nhân ngã, vô minh, lậu hoặc, v.v... trong tâm thức của họ, chứ không yêu cầu các bạn ấy dụng công!!!

Nhờ thế, chỉ sau vài câu nói, dăm bảy ngày học tập, phiền não, lậu hoặc, v.v... trong họ giảm thiểu đến mức thấp nhất, và an vui tức thì hiện khởi... Chỉ còn đợi thời cơ chín muồi, tôi giúp họ thành tựu những điều cần thành tựu tiếp theo!!!

Đây cũng là lí do vì sao, các bạn ấy tuổi đời còn rất trẻ, giác ngộ sớm, hiểu Phật Pháp đến nơi đến chốn, nhưng lại có bạn không... biết... ngồi... thiền!!!

− Thế Thầy có biết được chính Thầy hay không???

− Ha ha ha ha!!! Tôi biết về mình rất rõ!!!

− Thầy biết về mình như thế nào???

− Tôi biết, bản thân là một người bình thường như bao nhiêu người bình thường trên cõi thế, chẳng có gì đặc biệt, thậm chí hơi nhà quê một chút vì ít tiếp xúc (nhiều năm rồi, tôi sống gần như ẩn dật)!!! Chỉ có một điều, tánh tình hơi cổ quái, tư duy vấn đề cũng quái không giống ai, ứng xử có chút quái quái... Nên HĐ thương tình, đặt thêm cho tôi “xú danh” là Lý Tam Quái!!!

− Thầy có biết rõ (cảnh giới) học trò của mình hay không???

− Tôi biết rất rõ từng người, nhờ biết như vậy mới có thể giúp họ vượt lên cảnh giới tâm thức hiện tại, để thành tựu những bước cao hơn ở vị lai!!!

− Thầy có biết chữ Hán hay không???

− Để có thêm phương tiện nghiên cứu giáo pháp, ba mươi năm trước, tôi có học tiếng Hoa, gom lại chừng vài cái lá mít... Nhưng bây giờ, vì ít sử dụng nên: “Nó nhớ tôi, mà tôi không nhớ nó”!!! Ha ha ha ha!!!

− Tôi cũng như thế!!! Ngày còn học Văn Khoa, có học Hán Nôm, nhưng bỏ lâu, bây giờ cũng quên...muốn...hết!!!

− Tạm biệt!!!