Tâm Tình Đêm Muộn !!!
Chuyên mục Lý Tứ Hỏi Đáp Số 10.2026 với chủ đề: Tâm Tình Đêm Muộn !!!
Các bạn !!!
Thật xúc động khi mình vừa nhận được tâm tình của bằng hữu Vô Danh...!!!
Sau những xúc động ấy, tâm trí mình trống rỗng, chẳng biết viết gì...!!! Chỉ biết chúc bằng hữu ấy an vui...!!!
Và, mình cũng nhận được thư và mấy câu hỏi của bạn đọc Phạm Quang Minh - Hà Nội...Ngày mai sẽ trả lời...!!!
Sau đây là tâm tình của bằng hữu Vô Danh !!!
"Kính gửi Thầy Lý Tứ,
Hôm nay tôi mạo muội gọi Tiên sinh là Thầy. Không phải theo danh xưng gì, mà đơn giản vì trong lòng tôi thấy nên gọi như vậy.
Suốt một ngày một đêm qua, tôi ngồi nghĩ lại hơn bốn mươi năm học Phật của mình, và ba lần thư từ qua lại với Thầy. Càng nghĩ, tôi càng thấy cần phải viết thêm lá thư này.
Nói thật với Thầy, lá thư đầu tiên tôi gửi không phải để học hỏi. Khi đó tôi mang tâm hơn thua. Tôi nghĩ mình đọc kinh nhiều, ngồi thiền lâu năm, nên đem những câu hỏi khó ra để thử Thầy. Bây giờ nhìn lại, tôi thấy mình quá tự tin vào cái hiểu của bản thân.
Khi nhận được thư và bài thơ của Thầy, tôi biết ngay Thầy không đi theo cách hỏi đáp ấy. Lúc đó tôi có phần hụt hẫng, nhưng cũng chính từ đó mà cái ngạo trong tôi dịu xuống. Dù vậy, tôi vẫn chưa buông hẳn. Tôi vẫn mong Thầy giải thích cho rõ ràng, cho tôi một câu trả lời để yên tâm.
Đến lá thư sau, khi Thầy nói “Đổ cát đi”, tôi hiểu là Thầy bảo tôi nên bỏ bớt những thứ mình đang mang theo. Tôi nghĩ là mình đã bỏ, nhưng thật ra chưa. Trong lòng tôi vẫn chờ đợi Thầy cho thêm điều gì đó để nắm lấy, như một chỗ dựa cuối cùng.
Chỉ đến khi đọc lá thư hồi đáp gần đây nhất của Thầy, nhất là đoạn Thầy nhắc đến những tổn thương tích tụ lâu năm, tôi mới thật sự chùng lại. Tôi đã khóc. Không phải vì tiếc quãng đường đã qua, mà vì lần đầu tiên tôi thấy rõ mình đã tự làm khổ mình nhiều đến vậy. Và tôi cũng cảm nhận được sự quan tâm rất thật của Thầy, dù chúng ta chưa từng gặp mặt.
Từ lúc đó, tôi hiểu ra một điều khá đơn giản: Bấy lâu nay tôi luôn cố gắng đạt được cái gì đó trong việc tu tập, trong khi chính sự cố gắng ấy lại làm tôi căng thẳng và xa rời sự bình thường.
Bây giờ tôi thấy nhẹ hơn. Tôi không còn nôn nóng phải hiểu thêm, đạt thêm hay chứng được điều gì. Những vướng mắc còn lại, tôi tin rồi chúng sẽ tự lắng xuống theo thời gian.
Thưa Thầy,
Bốn mươi năm học đạo, nhờ vài lá thư của Thầy mà tôi biết dừng lại đúng lúc.
Tôi xin khép lại việc hỏi han tại đây. Cảm ơn Thầy Lý Tứ – người đã giúp tôi nhìn lại chính mình.
17/12/2025 - 20:29:37 - Kính thư - Vô Danh - Quán Trần Gian" (hết thư)
Rất mong nhận được những câu hỏi lí thú, bổ ích từ mọi người...!!!
- Các bạn có thể gửi câu hỏi theo đường link sau: https://forms.gle/HooJiZeXLBNokpUx8
- Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp từ Website LyTu.Vn
17/12/2025
LÝ TỨ
Bạn cảm nhận bài viết thế nào?


