Sách Báu Của Mình - Lý Phương Anh

Sách Báu Của Mình - Lý Phương Anh

Mình từng là một bà mẹ 3 con đam mê giáo dục, đọc nhiều sách, tìm hiểu nhiều các triết lý, quan điểm giáo dục, các cách thực hành từ tây đến ta từ xa xưa cho đến hiện đại, từng sống ở nước ngoài nhiều năm, từng tích cực tham gia cộng đồng và chia sẻ nhiều giá trị.

Rồi cũng như rất nhiều bà mẹ khác cùng thế hệ ấy, quá trình đồng hành với con đã giúp mình nhìn nhận ra những vấn đề sâu và xa hơn, mình nhận ra rằng con cái chẳng phải của mình, nếu chỉ thấy cái phần ngọn là con mà không thấy phần gốc là mình thì cho đến sau cùng chúng cũng lớn lên trở thành những người lớn như chính chúng ta chỉ là ở một phiên bản tốt hơn còn thì vẫn những câu hỏi ấy, những nỗi băn khoăn lớn ấy của cuộc đời: tôi là ai, mục đích sống của tôi là gì, thế nào là hạnh phúc, sao tôi buồn tôi đau khổ, làm thế nào để tôi hạnh phúc, tôi tự do?

Bắt đầu từ đó con cái dẫn mình đến hành trình quay vào và lặn ngụp sâu thẳm bên trong. Mình đến với đủ các dòng sách tây ta, sách chữa lành bản thân, sách phát triển năng lực, sách thay đổi quan niệm sống, tìm hiểu và thực hành theo tâm lý học …. và cuối cùng hữu duyên với Phật pháp. Nhờ Phật pháp mình hiểu ra rằng trước giờ mình lăng xăng mà vẫn vướng mắc là vì mình chưa nhìn thấy cái chân lý. Đã là chân lý thì nó luôn đúng ở bất cứ đâu và với bất cứ lĩnh vực nào, nhìn thấy cái chân lý và đi theo chân lý giải quyết từ lõi rồi thì vấn đề nào cũng không còn vướng mắc. Nhờ Phật pháp khai mở trí tuệ mà mình bắt đầu được nếm vị an lạc, hạnh phúc bình an ngay tự thân này. Các mối quan hệ của mình với chính mình, với con cái gia đình công việc đều như bình minh thức giấc. Sinh nhật 30 tuổi, mình thấy mọi thứ nở hoa, mình phải thốt lên rằng mình được sinh ra một lần nữa, giờ mới là người trưởng thành.

Bắt đầu từ đó, mình chẳng quy y cũng chưa lên được chùa nhưng trong tự tâm đã khởi nguyện tu tập. Mình chăm chỉ nỗ lực đọc, học các sách phật pháp, nghe các bài giảng, luận kinh trong khoá tu của các Thầy. Thế nhưng chao ôi sao mà ma trận, phần nhiều thì mình chẳng hiểu gì. Phần ít mình hiểu được thì những tưởng hiểu ra bao nhiêu thì phải sáng ra bấy nhiêu, hoá ra càng sáng ra lại càng như sợi dây trói mình, đời sống uh thì đúng là khá hơn một chút nhưng rồi lại trồi sụt, lên xuống, trôi lăn lúc thế này lúc thế khác, vẫn phải nương vào cái này tựa vào cái kia. Cho đến khi mình may mắn hữu duyên gặp được Lý lão sư Lý Tứ, đọc những cuốn sách của Thầy, mình cứ trào nước mắt, một mình mới được tái sinh từ những cuốn sách ấy. Nhờ Thầy mình mới hiểu vì sao trước đây mình bị hoang mang mắc kẹt trong mớ kiến thức, trong rừng kinh biển luận, vì sao những bài giảng pháp kia nghe tuyệt vời vậy mà khi ứng dụng thì mình không thể được rốt ráo. Mỗi cuốn sách của Thầy là một hệ thống giáo dục logic, đầy đủ lớp lang tầng bậc, dẫn dụ hết sức đơn giản, thực tế mà thông minh, đi thẳng vào tâm trí công phá khai mở tư duy, theo đó đời sống nhanh chóng thay đổi một cách hết sức tự nhiên, nhẹ nhàng và đặc biệt vững chắc. Mình biết vì sao làm cái này mà không làm cái kia, làm cái này thì được ích lợi gì làm cái kia thì hại gì, mình biết đi từ đâu đi tới đâu.

Thời điểm này, mình vẫn yêu thích giáo dục, hàng ngày mình vẫn sát sao việc trường lớp học hành của con, chia sẻ với mọi người nhưng giờ mình thấy khác, mình biết là một người lớn khiêm nhường, mình nhìn thấy mình, mình nhìn thấy con và mình nhìn thấy mọi người. Vẫn là tình yêu tình thương nhưng không còn chiếm hữu áp đặt, vướng mắc vọng tưởng mà là tình yêu thôi theo một kiểu chậm rãi và nguyên thuỷ. Lâu rồi trong đầu mình không còn những từ như kiềm chế cơn tức giận hay đi tìm hạnh phúc bình an … Là sự tự do, thật chẳng biết từ ngữ nào nói cho hết cái sự tự do ấy, cái sự tự do từ trong ruột mà ra.

Giờ đây, một trong những cuốn sách của Lý lão sư Lý Tứ là VÔ ĐỐI MÔN đã được xuất bản rộng rãi cho công chúng, mình xin hoan hỉ chia sẻ thông tin cùng bạn bè. Mình mong thật nhiều những người sắp làm mẹ, đang làm mẹ đã hướng tâm về Phật có thể được đọc cuốn sách này để có thể hiểu rõ, định hướng cho bản thân và tiến tới giác ngộ, giải thoát, trí tuệ.

Cuốn sách được trình bày dưới dạng câu hỏi và trả lời, từ dễ đến khó từ cạn đến sâu, giản dị hóm hỉnh nhưng trí tuệ giúp người đọc hiểu rõ đạo phật, tìm được sự thảnh thơi, lợi lạc ngay trong chính cuộc sống của mình. Cuốn sách được bán trên Tiki với giá 79k.

Lý Phương Anh