DẪN NHẬP
Các bạn!!! [Trích Đề cương tu tập 2017-04-17. ]
Tu tập, là đi trên con đường rất dài và nhiều thử thách… Con đường này dài cả suốt cuộc đời!!! Mà đã là cuộc đời, thì có vô số lối tẻ và trở ngại… Nếu không phải một người có “đủ bản lãnh và trí tuệ”, rất dễ bị cuộc đời đẩy đưa sang một lối tẻ nào đó hoặc dừng bước!!! Chuyện này xảy ra đối với người tu hành xưa nay không hiếm!!!

● Vì sao nó lại như vậy???
Có rất nhiều lý do để người tu hành trong Phật đạo dừng bước…
Nó giống như người ta gieo trồng một cái cây, từ lúc bỏ hạt giống xuống đất, để hạt giống nảy mầm và đơm hoa kết trái, nó phải chịu rất nhiều tác động… Từ tác động thổ nhưỡng, môi trường, thời tiết, kỹ thuật chăm sóc, sâu bệnh…v…v… Nói chung, có vô số nguyên nhân từ lúc gieo giống đến thu hoạch làm cho cây trồng không cho ra kết quả như mong muốn!!!
Muốn thu hoạch như ý, người nông dân phải bỏ ra rất nhiều công sức… Từ khâu chọn giống, đến kỹ thuật canh tác, phòng ngừa sâu bệnh, mọi thứ đều phải chăm sóc từng li từng tí… Chỉ cần lơ là trong một thời gian ngắn, thậm chí chỉ cần qua một đêm không có biện pháp phòng ngừa… Cả ruộng lúa chỉ còn trơ gốc!!! Vì thế, tự chăm sóc bản thân trong việc tu tập, là việc làm thường xuyên giống như người ta chăm sóc cây trồng!!!
Có những tác động khiến cho cây trồng không tươi tốt chúng ta có thể thấy được và phòng trừ dễ dàng, nhưng cũng có rất nhiều tác động khó thấy, hoặc tưởng chừng như vô hại, nhưng nó lại đưa đến kết quả tồi tệ… Ví như, sáng ra ta chỉ thấy đám ruộng kế bên có vài con sâu, nhưng sau một đêm, cả cánh đồng đều bị sâu bệnh lây lan phá hoại… Chỉ có những người làm ruộng chuyên nghiệp và đủ sức hiểu biết, mới có thể ngăn ngừa những loại dịch bệnh như vậy!!!
● Cách hộ trì trong tu tập:
Như đã nói ở trên, tu tập là thực hiện một cuộc hành trình suốt cả cuộc đời, mà cuộc đời có vô vàn trở ngại… Giống như gieo trồng có bao nhiêu loại dịch bệnh, thì trong tu tập có bấy nhiêu, thậm chí nhiều hơn vô số lần sâu bệnh phá hoại…
Muốn cây trồng không bị sâu bệnh phá hoại, người ta phải phòng trừ, che chắn thật kỷ để khỏi lây lan… Trong tu tập, muốn đạo tâm không bị phá hoại, người tu hành phải biết phòng trừ, yểm ly…
− Phòng trừ bằng cách:
Dập tắt nguồn lây lan bằng thứ thuốc ‘trí tuệ’!!!
− Che chắn bằng cách:
Tự thoát ra khỏi những tác động làm thối chuyển, như lánh xa bạn xấu, thường xuyên ngồi thiền, đọc tụng kinh sách!!!
− Chăm sóc bằng cách:
Quay về với tự tâm, không nhìn ngó bên ngoài, không để tâm dong ruỗi nơi thấy nghe khiến tâm ý tán loạn dẫn đến sinh tâm, sinh pháp!!!
Các bạn!!!
Muốn có kết quả tốt ở ngày sau, phải biết chăm bón “sự nghiệp tu tập” từ hôm nay!!! Không ai có thể cho ta an vui và trí tuệ hơn chính chúng ta!!!
Phải tự nỗ lực rèn luyện để trở thành một người có bản lãnh trong Phật đạo!!! Chỉ cần thiếu một chút bản lãnh, ngọn gió cuộc đời sẽ thổi các bạn chìm sâu trong ba cõi, và nó sẽ biến các bạn trở thành “một người tầm thường” như bao người tầm thường giữa cuộc thế!!!
LÝ TỨ (17-04-2017)