Các bạn !!!
Hôm qua, HĐ Lý Gia miền Bắc tổ chức Lễ Nhập Môn trực tuyến cho HĐ mới (587) !!!

Sau một vài nghi thức truyền thống, đơn giản của Lý Gia… Mình có vài lời huấn thị đầu tiên !!! Xin ghi sơ lược nội dung huấn thị như sau:

Để có thể thành tựu trong việc tu học một cách mau chóng, HĐ Lý Gia luôn tâm niệm và thực hiện một số điều cơ bản, đó là:

1) Xây dựng thái độ học tập: Phải xây dựng cho tự thân thái độ học tập nghiêm túc !!! Đời ra đời, đạo ra đạo; Học tập ra học tập, vui chơi ra vui chơi; Làm việc ra làm việc, nghỉ ngơi ra nghỉ ngơi… Không lẫn lộn giữa việc này với việc kia !!! Người chưa hoặc không xây dựng cho bản thân thái độ học tập, rất khó thành công từ việc đời cho đến việc đạo !!!

2) Nỗ lực học tập: Phần việc thứ hai đối với HĐ Lý Gia… Ngoài việc xây dựng thái độ học tập, phải quyết tâm, nỗ lực học tập !!! Vì rằng, chỉ một thái độ học tập thôi chưa đủ để gặt hái kết quả tốt, nếu chúng ta lơ là, chểnh mảng trong học tập…!!! Vì thế, các bạn cần phải nỗ lực học tập !!! Nỗ lực là động lực chính làm nên kết quả học tập !!!

3) Phương pháp học tập: Muốn mau chóng đạt kết quả tốt, tất cả HĐ Lý Gia đều phải chọn cho mình phương pháp học tập tối ưu, phù hợp với năng lực bản thân, phù hợp với hoàn cảnh gia đình và xã hội !!!

Trong học tập, Lý Gia không yêu cầu HĐ của mình học thuộc lòng, học từ chương, học nhiều mà không nắm vững cũng như không thể ứng dụng những điều đã học vào đời sống !!!

Mà, chỉ cần học được điều nào, thấu suốt điều đó và ứng dụng nhuần nhuyễn điều mình đã học vào đời sống !!! Khi đã ứng dụng nhuần nhuyễn, nhất định điều đã học sẽ không quên và biến thành “chủng tử trí tuệ” !!!

4) Không làm việc vô ích: Một điều dễ nhận thấy ở đa số người tu hành là, làm rất nhiều việc vô ích, làm rất nhiều việc không liên hệ đến mục tiêu của giáo pháp !!! Vì thế, công sức bỏ ra nhiều, nhưng kết quả không được bao nhiêu, không muốn nói là không gặt hái được bất cứ điều gì đúng với yêu cầu giáo pháp đề ra !!!

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là, người tu hành không được hướng dẫn cụ thể điều gì cần làm, điều gì không cần làm… Việc này dẫn đến hệ quả, do ham học tập, nên người tu hành nghe, thấy hoặc đọc được ở đâu đó những gì liên hệ đến giáo pháp, liền bắt chước làm theo, nói theo, chia sẻ theo…mà không tự biết những điều ấy có lợi ích cho đạo xuất thế, hoặc có cản trở con đường dẫn đến xuất thế hay không !!!

Muốn tránh những hành động vô ích, làm mất thời gian !!! Trước khi thực hiện một điều gì, tất cả HĐ Lý Gia phải yêu cầu bản thân trả lời thoả đáng các câu hỏi sau:
– Mục tiêu của giáo pháp là gì ???
– Vì sao tôi làm điều này ??? 
– Điều này có giúp tôi thành tựu các mục tiêu của giáo pháp đề ra hay không ???
– Căn cứ vào đâu, để tôi biết rằng, thực hiện điều này sẽ giúp tôi thành tựu các mục tiêu của giáo pháp ???
– Nếu các câu hỏi trên chưa được trả lời thoả đáng, quyết không làm !!!
– Tốt nhất, các HĐ mới thường xuyên gần gũi với những HĐ đi trước để được hướng dẫn việc gì nên làm, việc gì không nên làm !!! Tránh bỏ công vào những việc vô bổ, tốn thời gian vô ích !!!

5) Cẩn trọng trong tiếp nhận và chia sẻ: Mình thường tâm sự với các HĐ Lý Gia: “Có hai điều, HĐ Lý Gia phải cẩn trọng khi tiếp nhận cho mình và chia sẻ cho người, đó là: Thức ăn tinh thần và thức ăn vật chất !!! Thức ăn tinh thần độc hại, tự thân ăn vào hoặc chia sẻ cho người sẽ dẫn đến hao tổn trí tuệ !!! Thức ăn vật chất độc hại, tự mình ăn vào hoặc chia sẻ cho người sẽ làm hao tổn thể xác !!! Vì thế, cần cẩn trọng với hai loại thức ăn nói trên” !!!

Một thực tế không thể chối cãi, đó là: Đối với người chưa giác ngộ, rất khó có thể nhận định những gì bản thân người ấy tiếp nhận là đúng với giáo pháp, có lợi cho đạo xuất thế hay không !!! Chính sự nhận biết không rõ ràng này, thông thường người tu hành học tập, tiếp nhận, chia sẻ vô tội vạ bất kì những gì thấy, nghe hay đọc có liên hệ đến giáo pháp !!! Trong sự nhiệt tình do thiếu hiểu biết ấy, vô hình trung hành động kia trở thành việc làm hại mình, hại người mà không tự biết !!!

Để tránh gây tổn hại cho mình, cho ngươi !!! HĐ Lý Gia phải cẩn trọng trong từng lời nói, việc làm, suy nghĩ, học tập và chia sẻ giúp người…!!! Nếu các HĐ chúng ta không lưu ý các điều trên thì, tình thương, lòng nhiệt thành đôi khi trở thành việc làm có hại !!!

Chúc mọi người an vui, tinh tấn !!!
06/09/2020
LÝ TỨ