Các bạn !!!

Bây giờ là hai giờ khuya, bên ngoài trời đang mưa…!!!

Hồi hôm mệt quá, mình đi nghỉ sớm !!! Có lẽ hồi tối là lần đi nghỉ sớm (từ 10:00) nhất trong hơn mấy chục năm qua…!!!

Thói quen thức đến 12:00 đọc sách hay trao đổi với HĐ và thức dậy lúc 03:00 để viết lách, trả lời tin nhắn, emails…đã hình thành trong mình suốt từ hồi còn tuổi hăm, tức hồi chưa đến 30 tới giờ vẫn không thay đổi…!!!

Thế nhưng, hôm qua thói quen này không còn duy trì được !!! Số là, sau hơn sáu tháng co mình tránh dịch, dàn hoa trước cửa nhà tàn tạ bởi không được chăm sóc…Mấy hôm nay tình hình có vẻ tạm ổn, mình và Liêm (cả hai đã chích đủ hai liều vaccine) rủ nhau leo lên giàn hoa cắt tỉa…!!!

Ngày trước, thỉnh thoảng mình vẫn leo lên giàn hoa chăm sóc (cao 4 mét, dài 5 mét, rộng 4 mét 30), tuy nói rằng chỉ là giàn hoa trang trí, nhưng mình làm rất chắc chắn, có lúc cả bảy tám HĐ leo lên đó cắt tỉa, đi lại vẫn không hề hấn gì, HĐ thường nói đùa, giàn hoa của thầy thiết kế cho máy bay trực thăng hạ cánh…Nói như vậy, để các bạn thấy sức chịu đựng của cái giàn hoa là như thế nào…!!!

Cầm cây kéo cắt kiểng, mình ung dung leo lên giàn…Sau một hồi cắt tỉa và hướng dẫn Liêm làm theo, mình chợt nhận ra trong người có gì đó bất bình thường, vội đứng dậy, cảm giác hơi chóng mặt, cảm giác mà trước đây mình chưa hề gặp bao giờ…!!! Thế là từ đó đến chiều, cơ thể chỉ muốn nằm…Đây là lí do vì sao hồi tối đi nghỉ sớm !!!

Sơ lược cho các bạn câu chuyện leo lên giàn, mình muốn nói với mọi người rằng: “Tuổi già không chừa một ai” !!!…Khi tuổi già đến, những chuyện tưởng chừng bình thường nhất như cắt kiểng, nhưng đối với người lớn tuổi lại trở thành khó khăn !!!

Điều may mắn đối với mình, suốt mấy chục năm qua, mình đã không bỏ phí thời gian, hàng ngày đọc tụng, tư duy, viết lách, trao đổi Phật pháp với mọi người như là hơi thở của cuộc sống…!!! Mười năm qua, mình đã viết được 12 cuốn sách, có những cuốn dày trên cả ngàn trang, anh Phúc cân thử cuốn Anh Lạc Luận 1 và Anh Lạc Luận 2 (bản nội bộ) mỗi cuốn nặng hơn một kí…!!! Nếu giả sử, bây giờ sức khoẻ không cho phép làm những việc của ngày trước, mình hoàn toàn không có gì hối tiếc và vui vẻ đón nhận !!!

Khi đêm, nằm trên giường, nhưng tâm trí hướng về các bạn !!! HĐ Lý Gia phần lớn là những người trẻ, có thể nói, khối lượng kiến thức mà mình đã trang bị cho các bạn đến bây giờ đủ để mọi người ứng dụng vào việc tu tập và thành tựu những gì cần thành tựu !!! Hôm nay các bạn còn trẻ, nếu các bạn không tinh tấn áp dụng các kiến thức đó vào đời sống, một ngày nào đó khi tuổi già ập tới, đến chuyện cắt kiểng còn làm không được thì nói gì đến chuyện tư duy tu tập, lúc đó nhất định các bạn sẽ hối tiếc…!!! Khổ, phiền não, u tối, tham sân, hãi sợ…vv… là điều khó tránh khỏi…!!!

Các bạn !!!

“Tuổi già không chừa một ai” !!! Mình muốn nhắc lại câu nói này với các HĐ trẻ !!! Hãy tinh tấn các bạn ạ !!! Tinh tấn hôm nay là cách tốt nhất để đối phó với tuổi già ngày sau !!! Cái tuổi mà muốn tinh tấn cũng không còn đủ sức lực !!!

Hôm vừa rồi, mình có trao đổi với nhóm HĐ trẻ vừa mới hình thành !!! Nhìn những gương mặt còn rất trẻ, có bạn còn đang trên ghế giảng đường…Một hình ảnh thật tuyệt vời của HĐ Lý Gia mà theo mình, chỉ cần một thời gian nữa thôi, với tri thức các bạn ấy học được từ nhà trường, với kiến thức mà các bạn ấy học được của Lý Gia, với sức tinh tấn như thế này nếu duy trì thường xuyên…Chắc chắn, những con hương tượng của giáo pháp sẽ sớm xuất hiện trên cõi đời này trong một ngày không xa !!!

Phải tinh tấn thôi các bạn ạ !!!

Đừng để bản thân hối tiếc khi tuổi già ập tới !!!

11/10/2021

LÝ TỨ