Các bạn !!!

Sáng nay đọc được bài “Mỉm Cười Trước Cái Chết”, do SH Lý Thái Đăng đăng trên trang nhà Lý Gia !!! Giờ này, nhân vật chính trong câu chuyện là Xí Muội của chúng ta không còn nữa, bạn ấy ra đi cũng đã một năm !!! Tuy thân xác Xí Muội không còn, nhưng tinh thần vô uý của Xí muội luôn sống mãi trong lòng HĐ Lý Gia !!!

Hôm nay là ngày thứ hai cả miền Nam và một số nơi trên đất nước đang giãn cách xã hội để chống dịch !!! Trong lúc đại dịch hoành hành, mỗi người trong chúng ta phải biết tự bảo vệ mình, đồng thời góp phần cùng đất nước đối phó với dịch bằng cách thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của chính phủ !!!

Dịch dã như thế này, chưa nói được điều gì !!! Tuy nhiên, tinh thần Lý Gia và tinh thần Xí Muội vẫn là sức mạnh để toàn thể HĐ chúng ta vượt qua những khó khăn trước mắt !!!

Xin chuyển đến mọi người bài viết MỈM CƯỜI TRƯỚC CÁI CHẾT được đăng trong sách CHUYỆN TRÊN MÂY của LÝ TỨ do Hà Nội Xuất Bản và Thái Hà Books phát hành đầu năm 2021 !!!

Mỉm Cười Trước Cái Chết là câu chuyện có thật và xúc động xảy ra trong lúc mình và Xí Muội trao đổi trước khi bạn ấy ra đi !!!

MỈM CƯỜI TRƯỚC CÁI CHẾT !!!

Các bạn!!!

Hồi tối, mình có cuộc nói chuyện với Xí Muội!!! Sau lần mình và HĐ đến thăm Xí Muội tại Bệnh Viện Ung Bứu Thành Phố Hồ Chí Minh cách đây nửa năm… Từ đó đến giờ, Xí Muội coi Bệnh Viện là nhà, phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, đời sống của Xí Muội hầu như được tính từng ngày!!!

Mình rất bất ngờ khi Xí Muội xuất hiện trên màn hình, không phải một Xí Muội với gương mặt nhăn nhó, sầu thảm thường thấy của một bệnh nhân rơi vào tình cảnh “thập tử nhất sinh”…

Mà, Xí Muội xuất hiện với nụ cười thật tươi trên môi, trong thần thái an nhiên, thanh thoát của một người hiểu đạo!!! Đúng là: “Chu Choa!!! Chu Choa!!! Du Hí Tam Muội!!! Phu Nhân Bất Tổn Hao Ngân Lượng!!! Đại Thần Thông Lực”!!!

Vừa bắt gặp nụ cười của Xí Muội, mình chợt nhớ đến câu nói bất hủ của Ajahn Chah: “A madman and an arahant both smile but the Arahant knows why while the madman doesn’t…”!!! Tạm dịch: Tên khùng và vị A La Hán đều biết mỉm cười: Nhưng vị A La Hán biết tại sao mình mỉm cười còn tên khùng thì không…!!!

Tất nhiên, Xí Muội không phải là một A La Hán!!! Nhưng, nụ cười của Xí Muội là nụ cười được hình thành bởi sự thấm nhuần giáo pháp… Và, nụ cười ấy chính là nụ cười của những ai đã vượt qua khỏi tám món khổ của nhân sinh bằng thứ thuốc thần kì, tối thượng của Phật pháp!!!

Buổi nói chuyện thật dài và cảm động:

⁕ Em khoẻ không???

− Đau đến chết Thầy ơi!!! Con phải vô hoá chất thường xuyên… Và phải dùng đến Morphin để giúp giảm cơn đau!!!

⁕ Trong lòng Em thế nào???

− An vui, thanh thản, sẵn sàng đón nhận tất cả!!! Thầy thấy vậy, chứ có thể mê man bất kể lúc nào!!!

⁕ Khi tỉnh dậy, đầu tiên Em nghĩ đến điều gì???

− Con chộp vội mấy cuốn sách của Thầy để đọc!!! Con quyết học hết giáo pháp do Thầy giảng giải trước khi ra đi!!!

⁕ Em cảm nhận thế nào khi đọc???

− Càng ngày con càng hiểu sâu hơn về đạo và càng đọc càng an vui, vững tin về bản thân!!! Con biết, nếu không phải là đệ tử của Thầy, người khác có đọc vô chỉ thấy nó hay thôi, nhưng khó có thể lãnh hội hết ý nghĩa Thầy gởi gắm trong đó!!!

Thầy ơi!!! Thỉnh thoảng Mẹ của con khuyên con Niệm Phật, nhưng con không thể niệm được!!! Trong lòng con luôn thanh tịnh, rỗng rang, an lạc… Không cách chi con mở miệng Niệm Phật như mọi người được!!!

⁕ Ha ha ha ha!!! An vui, thanh tịnh, rỗng rang… Thường niệm những thứ ấy chính là Niệm Phật!!! Niệm như thế là niệm công đức của chư Phật!!! … … …

Đặc biệt, mẹ của Xí Muội từ Mỹ về để săn sóc Xí Muội trong thời gian Xí Muội bị bệnh… Qua quá trình gần gũi Xí Muội, bà ta cũng bắt đầu có những hiểu biết mới về giáo pháp thay vì trước đây hàng ngày chỉ biết gõ mõ, tụng kinh, cầu nguyện…!!!

Bà ta tâm sự:

“Sau dịch, con về Mỹ và nhất định phải mang theo sách của Thầy để làm hành trang về bên đó tu học… Nhờ có Xí Muội đọc sách của Thầy và giảng giải, con mới biết Phật pháp nó hay và thâm thuý đến như thế…”!!!

Buổi nói chuyện được kết thúc bằng lời hứa: “Sau khi hết dịch, mình sẽ lên trên đó thăm Em và thăm các HĐ trên đó!!! Em yên tâm dưỡng bệnh…”!!!

Các bạn!!!

“Mỉm cười trước cái chết”!!! Mới nghe thì rất dễ!!! Nhưng, để thực hiện được điều này thật không dễ chút nào!!!

Chuyện không dễ chút nào, nhưng Xí Muội của chúng ta đã làm được!!! Lý Gia luôn xuất hiện những điều được coi là “kì sự hi hữu” trong thời mạt pháp!!!

Viết đến đây, mình nhớ lại hình ảnh thật cảm động ngày Xí Muội nhập môn!!! Lúc đó, mình và HĐ đang uống cà phê ở Phú Mĩ Hưng (TP.HCM)… Hay tin, Xí muội xin được gặp và mình đồng ý!!!

Thế là Xí Muội gấp rút bắt Taxi từ Thủ Đức đến Sài Gòn!!! Trên đường đi, sợ mình không đợi được, Xí Muội Live streaming liên tục bằng câu nói: “Thế Tôn ơi!!! Đợi con, con đang trên đường đi đến…”!!!

Ha ha ha ha!!! Tất nhiên, mình không phải là Thế Tôn… Nhưng, vui mừng quá, Xí Muội đã thốt lên những lời đầy thương yêu và cảm động như thế!!!

Xí Muội ơi!!! Mình và HĐ Lý Gia luôn hướng về Xí Muội!!! Nỗi đau thân xác của Em, cũng là nỗi đau chung của tất cả HĐTM chúng ta!!! Chúc Em an vui, tinh tấn!!!

18-04-2020

LÝ TỨ

– TẶNG XÍ MUỘI HOA HỒNG BẤT TỬ CỦA LÝ GIA – ẢNH COPY TỪ INTERNET !!!