10. ‘LẶNG THINH CỦA DUY MA CẬT’
Hỏi: Thưa huynh trưởng, hôm nay cho phép tôi được gọi huynh trưởng bằng danh xưng huynh trưởng… Tôi nghĩ, tuy tuổi đời giữa hai chúng ta không cách nhau là mấy, nhưng cách nhìn sự việc, cách đánh giá một vấn đề của huynh trưởng, đã xứng đáng cho tôi ngồi đó mà lắng nghe… Mong huynh trưởng chấp thuận điều này!!!
Đáp: Danh xưng đối với tôi không quan trọng. Điều quan trọng đối với tôi là, mình đã giúp được gì cho người… Nếu không làm được điều này, cho dù thiên hạ có gọi mình là ông trời, thì hai chữ ông trời này cũng chỉ là rỗng tuếch… Cho nên, ông thích như thế nào, gọi như thế đó…
Hỏi: Thưa huynh trưởng!!! Hôm qua khi chia tay, tôi ra về và gặp các bằng hữu của mình như thường lệ… Tôi đem những điều được nghe ở đây, trình bày trước các bạn bè của tôi… Khi nghe tôi nói, một số người thì đồng ý, cho rằng như vậy mới phải… Một số người thì phản ứng quyết liệt. Họ nói rằng, đây là lý luận của hàng hạ căn, chủ trương tiệm tu phải qua từng thứ lớp, của hạng người không biết thế nào là Tối Thượng Thừa. Họ còn kết luận rằng, tôi đã bị tà đạo lung lạc… Nghe như thế, tôi chỉ biết im lặng, chiêm nghiệm những điều họ nói!!! Sau đó, mọi người lại tiếp tục bàn luận thế nào là thượng thừa…
Đáp: Họ bàn những gì mà gọi là thượng thừa???
Hỏi: Cũng những câu chuyện cách đây ba mươi năm mà chúng tôi đã bàn luận… Nào là, ý nghĩa của cành hoa sen Phật đưa ra trong hội Linh Sơn… Thế nào là Ca Diếp mỉm cười… Hoặc câu, Phật nói bốn mươi chín năm ta không nói lời nào… Nào là, ý nghĩa của câu “Như hà thị tổ sư tây lai ý”… Hay, cái gì mới là ngã của Phật… Thế nào là tiếng vỗ của bàn tay… Phật Tánh là gì… Thế nào là lời nói không đến được… Có người lại bưng ly nước hắt (đổ) xuống đất… Nói chung, chuyện này trước sau chỉ có thế, ba mươi năm trước vẫn thế, hôm nay cũng vẫn thế!!! Xưa như trái đất!!!
Đáp: Như vậy, những người tham dự, có đưa ra kết luận gì về ý nghĩa mà những người kia đã nêu???
10.1. Hỏi: Tất nhiên là không, như “chuyện thường ngày ở huyện”, mọi người đều cho rằng, “người uống nước, nóng lạnh tự biết”!!! Cái thâm u của Tối Thượng Thừa lời nói không đến được!!!
Đáp: Nếu bảo rằng, như người uống nước nóng lạnh tự biết, thì gặp nhau để làm gì??? Nếu bảo rằng, cái thâm u của Tối Thượng Thừa, lời nói không đến được, thì tại sao phải bàn luận cho tốn thì giờ???
10.2. Hỏi: Trước đây, tôi cũng có hỏi như thế một vài lần, nhưng họ lấy cái “lặng thinh của Duy Ma Cật”, hoặc “nụ cười của Ca Diếp” để mà giải thích…
Đáp: Ha ha ha ha!!! Duy Ma Cật đâu có lặng thinh. Người đời thấy Duy Ma Cật lặng thinh, tưởng rằng Duy Ma Cật không nói… Duy Ma Cật dùng cái lặng thinh, Ca Diếp nở nụ cười để thay lời nói, lặng thinh và nụ cười đó chính là lời nói… Ha ha ha ha!!! Lầm tuốt luốt!!! Duy Ma Cật lặng thinh mà sau cái lặng thinh ấy, Văn Thù xưng tán, còn đại chúng thì hiểu ra thế nào mới là bất nhị… Ca Diếp mỉm cười, tuy không nói bằng lời, nhưng Thế Tôn biết rằng vị này đã thấy được điều cần thấy trong Phật Đạo, và đại chúng cũng biết rằng, cái Ca Diếp thấy biết, hiện nay ta chưa thấy biết!!! Trong đạo pháp, cũng như ngoài đời, đâu nhất thiết mở miệng mới gọi là nói.
Có khi trong sự im lặng lại chứa cả vạn lời!!! Trên đời, người ta có rất nhiều cách biểu đạt ý nghĩ của mình… Có thể là lặng thinh, có thể là gật đầu, có thể là chắp tay, có thể là mỉm cười… Những hành động này, thể hiện họ đang nói đấy chứ… Vả chăng, những hành động như vậy, là biểu hiện dành cho người đã hiểu vấn đề, đã thấu suốt ý nghĩa, đã thông được điều cần thông… Chứ chẳng phải chưa thông mà mỉm cười, chưa thấu suốt mà im lặng, chưa hiểu mà gật đầu!!! Im lặng trong trường hợp này không đồng nghĩa với “chạy trốn một thực tế”!!! Tôi hỏi ông, trước nay ông đã từng đưa ra những đề tài như vậy để thảo luận với mọi người hay không???
Hỏi: Thưa huynh trưởng!!! Rất nhiều!!! Nhiều đến không thể nhớ nổi!!!
Đáp: Và ông có từng kết luận, như những bằng hữu của ông đã kết luận hay không???
Hỏi: Tôi cũng thường làm như thế… Trăm lần như một… Hỏi thốn quá, bèn lấy câu “ai uống tự biết, ai ăn nấy no”… Để khỏa lấp chỗ bí của mình…
Đáp: Thế, nói được câu đó, ông có hất mặt lên trời, giương giương tự đắc hay không???
Hỏi: Sao huynh trưởng biết??? Nói được câu đó, thiệt nó đã trong mình. Ất giáp gì không biết, chứ hất mặt lên trời giương giương tự đắc, ra bề thông tuệ, là “chuyện thường ngày ở huyện” của tụi tôi!!!
Đáp: Nghe ông kể chuyện này, tôi lại liên tưởng đến mấy tay Việt Kiều dỏm, Việt Kiều giả… Sợ người ta không biết mình là Việt Kiều… Cứ y như rằng, nói dăm ba câu, thế nào cũng xổ vài chữ tiếng Mỹ, mà có khi lại nói trật lất mới ghê chớ!!! Y như rằng, nói chuyện chừng năm phút, là móc chiếc điện thoại đời mới ra giả bộ nghe, vừa khoe điện thoại, vừa làm bộ mình là nhân vật quan trọng, nhiều người gọi tới hỏi han…. Ha ha ha ha!!! Chiêu này chỉ có gạt được quý bà!!! Quý bà của ta thấy thế, là “híp con mắt” ngay tức thì, quên cả trời trăng!!!
Hỏi: Ủa!!! Phải nói là “trố con mắt” chớ!!!
Đáp: Ông lại sai nữa rồi!!! “Híp con mắt” là mấy bà… Còn “trố con mắt” hay “há hốc mồm tỏ vẻ kinh ngạc” là những hành động thuộc về mấy cha… Sở dĩ, mấy cha trố con mắt, hay há hốc mồm, là họ tỏ thái độ kinh ngạc khi bắt gặp điều tưởng chừng chỉ có trong mơ, không ngạc nhiên sao được, khi biết mình đang hân hạnh ngồi đối diện với “người ngoài hành tinh”… Ông nhớ cho rõ, lúc nào những sự việc tương tự xảy ra, người tinh mắt nếu để ý, nhất định sẽ thấy, chừng một hai phút sau, mấy thằng chả sau giây phút kinh ngạc, là lúc mấy chả kiếu từ bỏ đi biền biệt, không bén mảng trở lại!!! Ông có biết, vì sao mấy chả bỏ đi biệt hay không???
Hỏi: Tôi không để ý nên không biết, cứ tưởng họ có công chuyện…
Đáp: Sai bét!!! Sai bét!!! Không phải mấy chả đi công chuyện, mà mấy chả đi vòng vòng gần đó, tìm chiếc đĩa bay!!! Có người ngoài hành tinh, thế nào trong vùng cũng có đĩa bay… Ông từng nghe nói UFO [UFO: là chữ viết tắt của Unidentified Flying Object trong tiếng Anh, có nghĩa là “vật thể bay không xác định”] hay không???
Hỏi: Có nghe nói trên báo chí, nhưng nó là chuyện của các nhà khoa học chứ can dự gì mấy cha của tui???
Đáp: Ông biết một mà không biết hai!!! Các nhà khoa học, vì tò mò chuyện người ngoài hành tinh viếng thăm địa cầu, nên muốn xác thực lời đồn đại này… Đây là công việc thuộc chuyên môn của họ… Còn mấy cha ta đi kiếm UFO với mục đích khác…
Ông có nghe hiện nay người ta đang xẻ thịt ở Sài Gòn chiếc Boeing 707 được Mỹ sản xuất hồi thập niên 50 của thế kỷ trước hay không??? Chiếc Boeing mà xẻ thịt, thì tiền bán phế liệu chất đống chất khối đếm không xuể, vì trong đó chứa nhiều hợp kim quý có giá trị ngân lượng rất lớn!!! Đồ của trái đất cũ rách, mà bán phế liệu còn nhiều tiền như thế. Ông thử nghĩ xem, nếu kiếm được một chiếc đĩa bay còn mới cáu cạnh của người ngoài hành tinh, đem bán ve chai mủ bể, thì phát tài đến chừng nào??? Mấy chả xin kiếu, đổ thừa mắc công chuyện ra về là giả bộ, chứ thực chất là mấy chả loanh quanh kiếm đĩa bay đó!!! Cái này nghe xong, đừng có dại mà đồn ra ngoài… Thiên hạ biết được giá trị của chiếc đĩa bay, người người, nhà nhà đổ xô đi kiếm, ông với tôi sẽ không có phần đâu, lại mắc tội giúp người ta đào bới lung tung làm hủy hoại môi trường!!!!!!
Hỏi: Huynh trưởng thiệt là hài hước!!! Hài hước mà thâm thuý!!!
Đáp: Tôi hỏi thiệt ông một câu, nếu ông trả lời thật lòng, mai mốt tôi sẽ kể cho ông nghe vô số bí mật phát tài, mà trên đời này dám chắc, ông chưa từng nghe qua, và không có người thứ hai biết được ngoài tôi… Ông chịu giao kèo này, thì tôi sẽ hỏi???
Hỏi: Xin huynh trưởng cứ hỏi, điều gì biết chắc, tôi sẽ thật lòng trả lời!!!
Đáp: Thế thì tôi tin ông, đã là quân tử thì, “nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”!!! Một lời nói ra, nặng tựa chín đỉnh, bốn năm con ngựa mà dại dột nhảy vô tranh giành chín cái đỉnh đó, nhất định sẽ làm lễ truy điệu từng con, không con nào sống sót!!! Câu hỏi thế này: Khi bị hỏi thốn, cái miệng trơn như thoa mỡ của ông trả lời rằng, như kẻ uống nước nóng lạnh tự biết… hay đổ ly trà xuống đất thay cho câu trả lời, hoặc dùng những câu trả lời tương tự, vẫn thường thấy trong đám bằng hữu của ông… Xin hỏi thật, trong lòng ông lúc đó, có thấu suốt những điều mình đã nói, hay chưa???
Hỏi: Thưa huynh trưởng!!! Thú thật, nói ra mắc cỡ!!! Cho đến bây giờ, tôi còn không hiểu những điều mình nói, huống gì hồi đó!!! Nhưng phàm ở đời, cái gì mình không biết, nói riết thành quen, quen rồi tưởng mình thông tuệ!!! Vì thế, cái câu “trơn như miệng thoa mỡ” thiệt là chí lí!!!
Đáp: Ha ha ha ha!!! Ông xứng đáng làm huynh đệ của tôi… Dám nói thật điều mình không biết. Người như thế này mới xứng danh là đại căn!!! Xin mời uống ly trà nóng!!!
Hỏi: Xin huynh trưởng cho tôi tiếp tục câu chuyện hôm qua… Sau khi nghe bằng hữu đàm đạo, sau khi nghe những lời trách móc rằng, tôi bị tà đạo xúi giục!!! Cả đêm chiêm nghiệm, suy xét những lời nói ấy, lấy công sức đã bỏ ra của mình sau ba mươi năm đối chiếu…
Than ôi!!! Ba mươi năm, chỉ toàn chạy theo những câu nói hư ảo, ba mươi năm cho rằng mình là hạng đại căn. Thế mà cái tâm ngày đó với cái tâm bây giờ không hề thay đổi, cũng đầy đủ nhân ngã, cũng đầy đủ tham sân… Sau ba mươi năm, trí não nếu có được chăng, chỉ thuộc thêm những câu nói mà người xưa đã nói, chứ ý vị của nó như “muỗi đeo trâu sắt” chẳng hưởng được điều gì!!! Tâm như vậy, trí như vậy, có phải là đại căn hay không??? Cứ mỗi ngày gặp nhau, cũng các câu đó, cũng đề tài đó, cũng chỉ nói để chứng tỏ mình biết hơn người mà trong lòng biết chắc, ngu mê chưa dứt!!! Miệng thì nói chuyện Tối Thượng Thừa, mà về nhà ngồi xếp bằng phì phò thở vô thở ra, nghiền ngẫm những câu vô nghĩa để rồi không có lối ra!!! Miệng thì nói toàn Tối Thượng Thừa, mà so đo với nhau từng chút một, anh công phu nhiều, tôi công phu ít, giống như người chủ xét nét sức lao động của người làm công!!! Miệng nói Tối Thượng Thừa, mà hơn thua nhau từng lời nói, từng chỗ ngồi, từng thời khoá!!! Tôi lại nghiền ngẫm, thế nào mới là chánh tà trong đạo pháp đây???
Không lẽ ba mươi năm bàn luận những câu nói vô bổ đối với mình mới là chánh… còn ai chỉ ra cái sai, cái hư vọng của bản thân thì kẻ đó là tà… Không lẽ người thuận theo cái sai của mình mới là người chánh, còn ai dạy ta biết rõ phải quấy của việc mình làm là tà???
Đạo lý chân chánh nào đi chấp nhận điều này??? Trời ơi!!! Sau ba mươi năm đàm đạo cũng chẳng thấy đạo ở đâu… Chỉ một ngày gặp huynh trưởng mà ánh sáng loé lên…
10.3. “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”… Nhưng ta không có cây đuốc thì lấy gì để thắp lên đây???
Cố đốt đuốc, không có cây đuốc, hoa mắt tưởng nhầm cục xương khô là đuốc!!! Thưa huynh trưởng!!! Nếu huynh trưởng cho phép, ngày mai ngày mốt, tôi sẽ dẫn những bằng hữu chung đường ngày trước, đến gặp huynh trưởng, để họ nhìn ra cái gì mới là sự thật!!!
Đáp: Thôi, chuyện quá khứ đừng để trong lòng, Phật dạy: “Quá khứ tâm bất khả đắc”… Đừng hối quá nữa, người mang nặng hối quá, sẽ không lợi cho Đạo Giác Ngộ… Còn chuyện, gặp bằng hữu của ông, tôi không từ chối, nhưng cũng chưa nhận lời!!! Thật ra, tôi không có tham vọng nói hết với mọi người những điều như đã nói với ông… Tôi cũng biết rằng, người xem hoa thì nhiều, người trồng hoa chẳng có mấy ai… Người bảo vệ cái sai của mình trên đời không thiếu, người chấp nhận chân lý chỉ đếm trên đầu ngón tay!!! Phật có dạy: “Chỉ có ngà voi già, trời gầm mới nổi vân”. Trên đời này, ngà voi già không dễ kiếm, chứ sừng trâu sừng bò thì rất nhiều!!! Sừng trâu sừng bò, cho dù trời gầm đến hết hơi, thì nó cũng trơ trơ!!! Nếu đủ duyên, không mời họ cũng đến, còn vô duyên cho dù mời thỉnh, cũng chỉ là kẻ tò mò, “cưỡi ngựa xem hoa”, chẳng ích lợi gì!!!
Nếu còn nghĩ đến bằng hữu của mình, ông hãy tinh tấn tu hành. Khi bản thân có được thành tựu nhất định, thì lo gì những người ấy, đã là duyên phận huynh đệ với nhau, thì ngàn đời không mất!!!
Hãy tự độ cho mình trước, ý nguyện độ tha tạm thời gác lại, ngày sau sẽ tính… Đời còn dài, chưa ra khỏi ba
cõi, chạy đâu cũng không mất!!!!

(Còn tiếp)
________________________________________________

Chúc các bạn an vui !!!