Các bạn !!!

Những tháng cuối năm 2020, mình và ban biên tập Lý Gia lên kế hoạch trong năm 2021 sẽ xuất bản bốn cuốn sách nằm trong loạt sách sẽ xin xuất bản của mình !!!

Và những ngày đầu năm 2021 (cận tết Tân Sửu), cuốn Chuyện Trên Mây được Nhà Xuất Bản Hà Nội cấp phép và Công Ty Phát Hành Sách Thái Hà phát hành vào dịp đầu xuân !!!

Cuốn Chuyện Trên Mây lên kệ đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 13 của Lý Gia cũng như chào đón năm mới Tân Sửu !!! Thế là một công đôi chuyện, kết hợp giữa sinh nhật và ra mắt Chuyện Trên Mây…Hai buổi họp mặt tạm coi là hoành tráng được BQT tổ chức tại Hà Nội và Tây Nguyên cùng đêm lửa trại ấm áp giữa cái lạnh mùa đông được đốt lên từ đại ngàn !!!

Để ghi lại những niệm ngọt ngào đó, mình đã viết:

“TẢN MẠN TÂY NGUYÊN

Bọn chúng tôi đến Tây Nguyên vào một ngày cuối năm… Cái ngày mà thiên hạ bận rộn, tất bật ngược xuôi hơn bất kì ngày nào !!!

Tây Nguyên vẫn còn đó cái se lạnh hồn nhiên của đất trời, vẫn còn đó những bạt ngàn núi rừng xanh thẳm, vẫn còn đó những cây kơ nia sừng sững với thời gian, vẫn còn đó những con người kiên cường trong nắng và gió, vẫn còn đó những gì được coi là đặc trưng nhất của Tây Nguyên như tiếng cồng chiêng linh thiêng u u bất tận !!!

Bọn chúng tôi đến Tây Nguyên với những tình thân ngọt lịm của hương vị mật ong rừng trong cái se lạnh và gió của những ngày cuối năm. Những người con của Lý Gia từ khắp mọi miền tổ quốc cùng những người con đang học tập, làm ăn, sinh sống ở nước ngoài đồng hướng về Tây Nguyên chờ đợi, chào đón ngọn lửa thiêng được đốt lên tại khu du lịch sinh thái Kotam trong đêm đốt lửa mang đậm truyền thống núi rừng để chào mừng Lý Gia bước vào tuổi mười ba, cái tuổi mà dân gian coi như là “ăn chưa no, lo chưa tới” !!!

Bọn chúng tôi, từ em bé lên chín mười, đến cụ già chỉ còn vài năm nữa đã sống trọn một trăm năm đời người. Bọn chúng tôi từ những anh trí thức với tấm bằng trong tay đủ để làm thầy thiên hạ, đến những người chỉ biết ê a chữ nghĩa không đầy lá mít. Bọn chúng tôi từ những người kinh doanh mà tài sản nếu đổi thành tờ năm trăm ngàn đếm đến già vẫn chưa hết, cùng những bạn bè “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi”. Bọn chúng tôi từ những vị công chức cấp cao đến anh phó thường dân Nam bộ…Bọn chúng tôi là những con người như vậy, đến với Tây Nguyên trên tinh thần vô lậu cùng những giá trị cao nhất mang đậm tính nhân văn !!! Ở đây tuổi tác, học vấn, giai cấp, nghề nghiệp…không còn là khoảng cách trên tinh thần Lý Gia, tinh thần của hoa Bồ Công Anh: “Mang yêu thương và ước mơ đến những nơi xa nhất” !!!

Một đêm lửa trại bập bùng đầy ắp tình người, một buổi chiều sự kiện với những con người hồn nhiên như sự hồn nhiên của đất trời nhưng ẩn chứa trong nó một thứ trí tuệ kì vĩ sâu thẳm của ngàn năm !!!

Xin cảm ơn Tây Nguyên !!! Xin cảm ơn những con chim ch’rao từ mọi miền đất nước đã tụ hội về Kotam để cùng cất lên tiếng hót giữa những ngày cuối năm trong gió lạnh cùng một màu xanh thẳm của đại ngàn !!! 27/01/2021 – LÝ TỨ”

Thế rồi !!!

Ngay những ngày đầu năm, sau khi mọi người chia tay về lại quê hương thì dịch bệnh bùng phát…!!!

Suốt từ đầu năm đến nay, hầu như dịch bệnh luôn ở đâu đó, dịch bệnh chẳng khác tên phù thuỷ hung ác với “thiên biến vạn hoá”, “thiên hình vạn trạng”… Chẳng thấy nó đâu, nhưng chẳng ở đâu không có bóng dáng của nó !!! Dịch bệnh ngày bùng phát dữ dội cướp đi cái dịu êm vốn có của cuộc sống !!! Dịch bệnh bắt người ta phải lặng lẽ co rút trong nhà cướp đi cái ồn ào tấp nập đầy sức sống của phố phường !!! Dịch bệnh đã bắt thế giới thinh lặng trong già nua từ trẻ thơ đến người lớn !!! Dịch bệnh đã bắt từng đoàn người lũ lượt trốn chạy để vượt qua lằn ranh mong manh của đói nghèo và sanh tử…!!!

Cảm thán về đại dịch mình đã viết:

“CHIỀU COVID

(Bài thơ đã được Hoàng Phương phổ nhạc)

Chiều lang thang trên phố

Con phố mùa Cô Vi

Xôn xao rồi cô quạnh

Già nua giữa xuân thì !!!

Chiều lang thang trên phố

Con phố dài đìu hiu

Rong rêu và lặng lẽBóng đỗ theo nắng chiều !!!

Bóng đỗ theo nắng chiều !!!

Chiều lang thang trên phố

Ai đó bước độc hành

Thoáng nhanh như giấc mộng

Chạy trốn cuộc mong manh !!!

Chiều lang thang trên phố

Hương xưa đã bay xa

Xa theo mùa đại dịch

Phố xưa lại nhạt nhoà !!!

16/07/2021

LÝ TỨ”

Nhưng rồi !!!

Vượt qua bao khó khăn của đại dịch !!! Những ngày đầu tháng 10, trong mưa lạnh của mùa đông Hà Nội… Cuốn Chuyện Chi Đây do Nhà Xuất Bản Hà Nội cấp phép, Công Ty Phát Hành Sách Thái Hà phát hành, và cuốn Anh Lạc Luận Tập 2 do Nhà Xuất Bản Hồng Đức cấp phép, Công Ty Phát Hành Sách Minh Thắng phát hành cũng chính thức lên kệ, sắp đến tay bạn đọc !!!

Trong mưa lạnh của miền Bắc !!! Các HĐ Lý Gia tại Hà Nội đã phải rất tất bật, vất vả chạy nơi này nơi kia để kịp chụp những bức ảnh đầu tiên của hai đứa con song sinh kịp gởi về mình, đây là hình ảnh cặp song sinh đẹp nhất của tháng 10, được thai nghén bằng tinh thần Lý Gia “mang yêu thương và ước mơ đến những nơi xa nhất” !!!

Hôm qua !!!

Lý Thu Thuỷ (Thuỷ Ana), giám đốc Hanoibooks nhắn tin cho mình: “Thầy ơi !!! Cuốn Tâm Tông Và Trò Chơi Trí Tuệ chậm nhất là cuối tháng 10 hay đầu tháng 11 sẽ phát hành…” !!!

Trong lúc chuẩn bị các bước cần thiết để cuốn Tâm Tông Và Trò Chơi Trí Tuệ ra đời, bạn ấy đã viết:

“Màu áo của con và màu cuốn sách

Chỉ vô tình thôi mà xanh thẳm chân trời

Không ai mắng mà tâm này rơi chấp ngã

Mỏng nhẹ từng ngày những phiền não thầy ơi!”

Các bạn !!!

Như vậy, bốn cuốn sách của Lý Tứ dự kiến xuất bản trong năm 2021 coi như hoàn thành đúng kế hoạch !!! Một cuốn đầu năm, hai cuốn tháng 10 và một cuốn cuối năm !!! Thế là kho tư liệu của Lý Gia lại có thêm tư liệu mới !!!

Viết đến đây, tức cảnh sanh tình !!! Lý Tứ bèn mầm đại mấy câu thơ con cóc, coi như lời kết của bài viết !!!

Thơ rằng:

Đầu năm ta nói “Chuyện Trên Mây” !!!

Tháng mười lại kể “Chuyện Chi Đây” !!!

Thôi thì bàn bạc “Anh Lạc Luận” !!!

“Tâm Tông – Trí Tuệ”…đón…xuân…này !!!

13/10/2021

LÝ TỨ

– HÌNH ẢNH BỐN CUỐN SÁCH CỦA LÃO LÝ XUẤT BẢN NĂM 2021 !!!