Các bạn !!!
Hôm nay là Thứ Hai (đầu tuần)…Mình xin kể cho các bạn câu chuyện mà đêm hôm mình nằm mơ !!! Một giấc mơ thật đẹp, nhờ giấc mơ thần tiên nên mình học được nhiều thứ, hiểu ra nhiều điều !!! Giấc mơ như sau:

“Để kiểm tra việc tu học của trần gian… Phật Tổ Như Lai sai đệ tử ruột của mình là Ngài Văn Thù Sư Lợi làm một chuyến công tác, xem người cõi thế tu học ra sao !!! Văn Thù Sư Lợi vâng lệnh lên đường !!!

Để che dấu thân phận, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi hoá hiện thành con bồ câu, ngày ngày đến các nơi có người tu học, đậu trên cành cây cao, lắng nghe người ta thuyết pháp, đàm luận, giảng kinh !!! Đêm đêm, tìm chỗ thanh vắng hiện nguyên hình, mở Smartphone lên mạng, xem các trang Phật giáo !!!

Sau chuyến công tác dài ngày, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi bèn trở về Niết Bàn, báo cáo kết quả chuyến công tác với Phật Tổ Như Lai !!!

Vẻ mặt hớn hở, sau khi đi nhiễu ba vòng, năm vóc sát đất…Đại Trí Văn Thù Sư Lợi chắp hai tay, cung kính bạch Phật Tổ Như Lai:

– Bạch Thế Tôn !!! Thắng lớn rồi Thế Tôn ơi !!! Thắng lớn rồi !!!

Phật Tổ Như Lai ôn tồn hỏi:
– Sao ??? Tình hình tu học ở dưới thế nào ??? Sự chi thắng lớn ???

Đại Trí Văn Thù Sư Lợi dung mạo như hoa buổi sáng, tươi cười báo cáo:

– Bạch Thế Tôn !!! Thắng lớn rồi !!! Giáo Pháp của Thế Tôn thắng lớn rồi !!! Trần gian lúc này hiện đại, chẳng giống ngày Thế Tôn còn ở dưới đó !!!

Bây giờ, đạo tràng nào cũng trang nghiêm, chuối, bánh, đèn, nhang, hoa thiệt, hoa giả, điện sáng lấp lánh…đố ai phân biệt được món nào xài được, món nào chưng chơi !!!

Âm thanh xịn hết chỗ nói, họ thuyết pháp bằng dàn âm thanh cực đỉnh, giá trăm triệu như: Bàn mixer Soundcraft Si Impact, thiết bị xử lý tín hiệu DBX Venus 360, loa toàn dải JBL PRX725, loa sub JBL SRX828SP, loa Line Array JBL VRX932LAP…

Còn ánh sáng thì chư thiên cũng chào thua, bởi các loại đèn có công suất cực mạnh như: Led HLFL5-400w, Led COB Plus 500W FL500COB, Led COB Plus 400W FL400COB, Led chip OSRAM 200W…

Ngoài ra, các thứ đèn chiếu như: Scanner, moving head, PAR 64, lazer, Strobe light, follow, sun light, bàn điều khiển DMX 512 cũng được phát huy triệt để !!! Dưới ấy, dạo rày sắc màu lung linh, hấp dẫn hơn trên này rùi !!! Thế Tôn ui !!!

Chẳng những như vậy !!! Ở dưới, người người đều xài Smartphone, nên mạng xã hội Facebook nở rộ !!! Trang Phật giáo nhiều như nấm mùa thu, thượng vàng hạ cám, kẻ trí người ngu đều luận bàn Phật pháp, nhiệt tình sôi nổi chẳng kém xem bóng đá !!!

Từ thành thị đến nông thôn, giáo pháp của Thế Tôn được người hạ giới phổ cập tất tần tật, trẻ con đến cụ già đều sấp mặt vào cái điện thoại, bấm, bấm, bấm…cười nói một mình quên cả trời trăng, biết cũng bàn không biết cũng bàn, ai cũng như ai, chẳng sót một mống !!! Thiệt là, hoa trái bình đẳng đã đến hồi thu hoạch !!!

Nghe thế !!! Phật Tổ Như Lai có vẻ không hài lòng với cách báo cáo nặng mùi hình tướng thế tục của Văn Thù, bèn nghiêm giọng bảo:

– Này Văn Thù !!! Ta muốn ông nói rõ tình hình tu học của họ như thế nào, chứ đâu có muốn nghe ông kể mấy thứ hình tướng giả dối ấy !!! Ta đã từng dạy: “Nhược dĩ sắc kiến ngã, dĩ âm thanh cầu ngã, thị nhân hành tà đạo, bất năng kiến Như Lai” !!! Bộ ông quên mấy câu kệ này rồi hay sao ???

Bị Phật Tổ Như Lai nhắc nhở, Văn Thù thôi không khen chuyện thế gian nữa, mà đi vào trọng tâm:

– Bạch Thế Tôn !!! Mỗi nơi đến, con đều lóng tai nghe họ thuyết pháp !!!
– Họ thuyết những gì, ông nghe có hiểu hay không ???
– Bạch Thế Tôn !!! 50/50 !!! Có cái hiểu, có cái không ???
– Cái nào hiểu ??? Cái nào không ???
– Cái nào giống những gì Thế Tôn thuyết ngày xưa thì con hiểu !!! Cái nào họ chế biến thêm thì con chào thua…bí…hầm…dừa !!!
– Ủa !!! Giáo pháp của ta, chứ đâu phải thực phẩm mà bọn chúng cũng đem ra chế biến ???

– Thế Tôn ui !!! Chuyện hạ giới biết nói sao đây !!! Bọn chúng chế biến hết trơn !!! Nhân danh 4.0 !!! Nhân danh thời kì hội nhập !!! Nhân danh văn hoá Đông Tây giao lưu…Thế là, đạo, giáo, chánh, tà, thế gian, xuất thế, đều giao lưu, hội nhập ráo nạo, rối như nồi canh hẹ… thành ra con nghe mà không biết họ đương thuyết cái pháp nào !!! Giống như lẫu thập cẩm: Tàu có, Tạng có, Phù Tang có, Cao Ly có, Annam có, Miến Điện có, Ấn Độ, Tích Lan, Cao Mên, Vạn Tượng, Mã Lai, Xiêm La…v..v…trong một bài thuyết, chẳng thiếu một loại hình tu tập nào !!!

– Thế việc tu chứng ra làm sao ??? Hay bọn chúng chỉ nói bằng cái miệng ???

– Bạch Thế Tôn !!! Nghe họ thuyết thao thao bất tuyệt, lộn tùng phèo, cảnh giới lạ hoắc…Rối quá, nên con không biết họ có tu chứng hay không !!!

Nghe đến đây, Phật Tổ Như Lai bèn dịu giọng, vừa giáo huấn, vừa an ủi Văn Thù:

– Ông ở Niết Bàn lâu ngày, thành ra lạc hậu !!! Chẳng thể trách !!! Đại Trí như ông đây, chứ một chục lần đại trí mà ít tiếp xúc, không update thường xuyên, nhất định bị bọn hạ giới qua mặt cái một !!!

– Bạch Thế Tôn !!! Xin Thế Tôn chỉ điểm cho vài chiêu mọn, con tình nguyện xuống hạ giới một lần nữa để nắm cụ thể tình hình, ạ !!!

Nghe thế, Phật Tổ Như Lai xoa đầu Văn Thù, rồi dùng Phạm âm tuyên thuyết như sau:

– Này Văn Thù !!! Nay ta dạy cho ông một chiêu, sau khi học chiêu này, rồi đi kiểm tra trở lại, nhất định ông sẽ biết mức độ tu chứng của bọn hạ giới là như thế nào, thật giả không còn lẫn lộn nữa !!!

– Xin vâng !!! Bạch Thế Tôn !!! Con nhất tâm lắng nghe !!!

– Lần sau xuống dưới, muốn biết đạo lực của bọn hạ giới ra sao, có thật sự tu học hay chỉ nói bằng cái lỗ miệng cho vui (bọn hạ giới gọi một cách thô tục là nói để tự sướng) !!! Ông đừng nghe bọn chúng thuyết giáo !!! Cũng đừng nghe bọn chúng viết lách hay tán hưu tán vượn trên mạng !!! Mà các thời đó, ông hãy tìm cái quán võng ven đường, nằm nghỉ lưng cho khoẻ xác phàm !!!

Sau khi bọn chúng thuyết giảng xong, hoặc bài đã đăng lên mạng !!! Ông nên hoá thành con muỗi bay vào chỗ ở của bọn chúng, đói thì ráng chịu, chớ đừng có dại miệng, cắn hút tầm bậy tầm bạ, rồi bị ăn đòn, có khi bỏ mạng chớ chẳng phải chuyện chơi !!!

Giờ phút linh thiêng, vào chốn riêng tư của bọn chúng, ông nên kiếm chỗ kín đáo ẩn mình, coi chừng bị lộ tung tích, mở to Thiên Nhĩ, lắng nghe cho rõ bọn ấy bàn luận những gì !!!

Trong lúc bọn chúng bàn luận, toan tính, thị phi, khen chê với nhau…v..v…tâm có tham, tâm không tham, tâm có sân, tâm không sân, tâm có định, tâm không định, đại hành tâm, tiểu hành tâm, tâm rốt ráo, tâm ba trợn, tâm vắng lặng, tâm nhân ngã, tâm đấu tranh, tâm nhẫn nhịn, tâm đàn bà, tâm trượng phu, tâm người lớn, tâm con nít, tâm hạ liệt, tâm cao quý, tâm bố thí, tâm kiếm chác, tâm tối, tâm sáng, tâm đố kị, tâm hoan hỉ, được Niết bàn hay ba xạo…v..v…Nói chung, chúng sanh có bao nhiêu thứ tâm, thời điểm ấy sẽ lòi ra hết trơn hết trọi !!!

Chừng ấy, không cần thần thông, ông cũng sẽ nhận ra đạo quả của bọn chúng đến đâu, đứa nào tu thiệt, đứa nào tu dõm, hàng thật, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng chất lượng cao… bày ra ráo nạo !!!

Chiêu này vừa không mắc công nghe bọn chúng rao giảng trên trời dưới đất mà thêm phiền não, lại vừa hiệu quả như thần !!! Này Văn Thù !!! Lời của Thế Tôn là chân ngữ, là thiệt ngữ, là bất cuống ngữ, là bất dị ngữ !!! Ba thời thượng trung hạ đều thiện, ông cứ như vậy mà tu học, mà ứng dụng !!!

Nghe Phật Tổ Như Lai khai thị như thế !!! Đại Trí Văn Thù Sư Lợi vui mừng !!! Tín thọ phụng hành tác lễ nhi khứ” !!!

Giậc mình thức giấc !!! Đúng một giờ sáng !!!
Hoá ra, mọi thứ chỉ…là…giấc…mơ !!!
14/10/2019
LÝ TỨ