Các bạn !!!
Trong tuần, mình nhận được hai câu hỏi của bạn đọc có tên là Sol !!! Sol chính là bạn đọc đã đặt câu hỏi ở chuyên mục kì 65… Lần này bạn ấy viết như sau:

“Mỗi tuần một câu hỏi. Mình lại xin góp câu hỏi vào fanpage Lý Gia.
1- Phát Bồ đề tâm là gì. Vì sao cần phải phát Bồ đề tâm?
2- Làm thế nào để lời phát Bồ đề tâm kia là chân thật. (Không phải lời nói gió bay như người đời)?
Mình cảm ơn Lý Gia” – 24/01/2021 7:26:26 – Sol

Sol và bạn đọc thân mến !!!
Bất kì người tu học nào trong Phật đạo cũng đã từng ít nhất một lần trong đời nghe nói đến việc “phát Bồ đề tâm” !!! Và cũng không ít người thắc mắc về những điều giống như bạn đã nêu !!! Mình xin được trả lời như sau:

1- Phát Bồ đề tâm là gì. Vì sao cần phải phát Bồ đề tâm?

a) Bồ đề tâm là gì ???
Trả lời:
Phát Bồ đề tâm hay phát tâm Vô thượng Bồ đề là cách nói khác của việc người tu hành phát tâm nguyện để bản thân được giác ngộ trong chánh pháp và sau đó thành Phật !!!

Bồ đề tâm hay giác tâm là một thứ tâm của người đã giác ngộ, tâm này hoàn toàn không giống tâm đời !!!

Bồ đề tâm có các đặc tính siêu việt của nó như: Không khổ, không phiền não, không kiết sử, không lậu hoặc (mờ tối), thường tịch tĩnh, thường bất động, thường an vui, không đấu tranh, không hơn thua, không đố kị, không ghét ganh, không thị phi, không nhân ngã, không chiếm hữu, không cố chấp, không ngã mạn, biết yêu thương muôn loài (từ bi), thường vì người mà làm điều lợi ích (hỷ xả)…v..v…!!! Nói khác hơn Bồ đề tâm chính là Phật tâm, một thứ tâm mà trong đó gồm đủ bốn tính chất cao thượng là: Từ, bi, hỉ, xả !!!

b) Vì sao cần phải phát Bồ đề tâm ???
Trả lời:
Mục tiêu của người tu hành trong Phật đạo là giác ngộ và thành Phật !!! Vì thế, phát Bồ đề tâm chính là phát lên tâm nguyện của mình để quyết thành tựu cho bằng được mục tiêu này !!!

Sở dĩ người tu hành cần phát Bồ đề tâm là vì: Tâm đời hay phàm tâm là thứ tâm hay phát sinh khổ, phiền não, thường sanh diệt và không sáng suốt… Tâm này không thể giúp ta an vui và thành tựu Vô thượng Bồ đề quả !!! Vì thế, để tịch diệt phàm tâm, người tu hành phải phát Bồ đề tâm… Có phát Bồ đề tâm, có nuôi dưỡng Bồ đề tâm thì phàm tâm mới có cơ hội thối lui !!!

Giống như một lu nước đục, mỗi ngày ta đổ vào đó một ít nước trong, lâu dần nước trong lu hết vẩn đục lúc nào không hay !!! Hoặc biết đó là lu nước đục, nước này ẩn chứa nhiều hiểm nguy, ta mạnh dạn đổ bỏ nước đó và thay thế bằng nước tinh khiết !!!

Tóm lại, phát Bồ đề tâm chính là hành động, là quyết tâm thay đổi tâm thức theo con đường đức Phật đã vạch ra !!! Khi tâm thức thay đổi đến rốt ráo, Phật tâm sẽ thành tựu gọi là thành tựu Vô thượng Bồ đề !!!

2- Làm thế nào để lời phát Bồ đề tâm kia là chân thật. (Không phải lời nói gió bay như người đời) ???

Trả lời:
Phàm tâm, hư vọng tâm hay chúng sinh tâm…bản chất không chân thật, tức luôn sinh diệt, thay đổi không ngừng, u tối, lúc nhớ lúc quên… !!! Để có thể phát Bồ đề tâm chân thật. Hàng ngày, hàng giờ người phát Bồ đề tâm phải cố gắng ghi nhớ tâm nguyện của mình !!! Để tránh tình trạng lúc nhớ lúc quên, phải thường xuyên phát tâm !!! Lúc nào nhớ là phải phát tâm !!!

Phát tâm có nhiều cách, cụ thể gồm các cách sau:

– Đối trước tam bảo phát tâm: Tức đứng trước hình tượng Phật, Bồ tát, Tỳ kheo tăng, hoặc ông bà tổ tiên phát tâm !!!
– Đối trước bạn đồng tu, người khác hoặc quyến thuộc phát tâm: Tức đối trước một người nào đó ta phát tâm !!!
– Đối trước muôn loài phát tâm: Tức phát tâm trước các chúng sinh !!!
– Đối trước tự tâm phát tâm: Tức ta tự phát tâm với chính ta !!!

Mục tiêu của việc thường xuyên phát tâm trong những hoàn cảnh, những đối tượng khác nhau như trên là để lời phát tâm của ta thành tâm nghiệp, thành khẩu nghiệp và không quên trong ý nghiệp… Cũng như nhờ người chứng minh, nhắc nhở khi ta không nhớ tâm nguyện của mình !!!

Chính các nghiệp lành này và trước sự chứng minh của nhiều Thiện tri thức khác nhau, sẽ giúp Bồ đề tâm thêm kiên cố, không thối chuyển !!! Các Thiện tri thức nghe ta phát tâm, sẽ hộ trì tâm nguyện của ta, giống người thân, cha mẹ, thầy cô nhắc nhở con em siêng năng học tập và không quên mục tiêu đã hứa !!!

Để giúp Bồ đề tâm mau chóng trở thành chân thật, ngoài việc phát tâm, người tu hành còn phải mau chóng tìm cầu các bậc Thiện tri thức để học tập giáo pháp chân chính !!! Vì rằng, nếu chỉ phát Bồ đề tâm mà không học tập giáo pháp chân chính thì chẳng khác nào người hô khẩu hiệu suông, nói rồi để đó mà không thực hiện !!!

Học tập giáo pháp cho đến khi giác ngộ đến một tầng bậc nhất định nào đó, Bồ đề tâm mà ta đã phát trước kia bây giờ trở thành chân thật !!!

Hy vọng, những trả lời ở trên có thể giúp Sol và các bạn hiểu ra phát Bồ đề tâm là gì và phát bằng cách nào !!! Rất mong, nhận được những câu hỏi lý thú và bổ ích từ các bạn !!!

Chúc Sol và bạn đọc an vui, tinh tấn !!!
29/01/2021
LÝ TỨ

Các bạn có thể gửi câu hỏi theo đường link sau: [http://bit.ly/2K0aWfn]

– HÌNH ẢNH HĐ LÝ GIA SUM VẦY TRONG SỰ KIỆN SINH NHẬT LẦN THỨ 13 VÀ RA MẮT SÁCH CHUYỆN TRÊN MÂY CỦA LÝ TỨ TẠI KHU DU LỊCH SINH THÁI KOTAM VÀO NGÀY 24/01/2021 !!!