Các bạn !!!
Mình vừa nhận được email của LÝ NGÂN THOA !!! Thoa và Đức là hai HĐ Lý Gia đang công tác và học tập tại Hàn Quốc !!! Tháng sáu này, Đức hoàn thành học vị Tiến Sĩ… Thoa vừa nhận được học bổng toàn phần Tiến Sĩ, do nhà nước Hàn Quốc tài trợ cho SV có luận văn tốt nghiệp đạt loại giỏi !!!

Trong suốt thời gian dịch bệnh xảy ra tại Hàn Quốc, phần lớn du học sinh cũng như người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc ồ ạt về lại quê nhà… Riêng hai HĐ chúng ta là Đức và Thoa tiếp tục ở lại Hàn Quốc, chung tay cùng chính quyền sở tại chống dịch !!!

Tinh thần của Đức và Thoa rất tốt, nêu cao ý thức trách nhiệm với nơi mình đến học tập công tác, rất đáng biểu dương !!! Đức tính vô uý (không sợ hãi) cũng như tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của HĐ Lý Gia rất đáng trân trọng !!!

Mặc dù, bận bịu với công việc trong thời gian dịch bệnh… Nhưng, các HĐ chúng ta lúc nào cũng hướng về Lý Gia, luôn hướng về HĐTM của mình !!! Tình cảm thiêng liêng này, không phải ở đâu cũng có !!!

Chúc Đức và Thoa nhiều sức khoẻ, an vui, tinh tấn !!! Thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất với cộng đồng bằng phương châm “Mang yêu thương và ước mơ đến những nơi xa nhất” của Lý Gia !!!

03/04/2020
LÝ TỨ

Xin chuyển đến mọi người tâm sự của Thoa và bản HƯỚNG DẪN PHÒNG CHỐNG COVID – 19 !!!

Con kính chào thầy ạ!

Mặc dù dịch bệnh mỗi lúc một biến động, và đặc thù công việc của con là ngày nào cũng gặp rất nhiều người, và tiếp xúc với rất nhiều người (Vì bộ phận con hiện thời chuyển sang là hỗ trợ người nước ngoài kiểm tra thân nhiệt, khai báo cư trú của người nước ngoài nhập cảnh tại các bến xe).

Nhưng thưa thầy, đệ tử của thầy đến thời điểm này sức khỏe vẫn 36.7, ăn ngon ngủ khỏe và chẳng vấn vướng gì vị khách lạ Covid.

Hiện giờ ở Việt Nam, thầy và HĐ Lý Gia nhà mình nói riêng và tất thể người dân Việt Nam nói chung, đều đang quyết tâm chống dịch.

Con biết, ngày ngày báo đài lúc nào cũng tuyên truyền về biện pháp phòng tránh chống dịch. Nên có lẽ chẳng mấy ai là là không thuộc làu biện pháp đó.

Hôm nay nhân lúc con được giao dịch công văn tuyên truyền sang tiếng Việt một cách chi tiết hơn về phòng tránh dịch gửi cho các du học sinh và lao động. Vì thế, có thể hơi thừa, nhưng vẫn con gửi thêm 1 bản cho thầy và HĐ nhà mình. Trong đó cũng có 1-2 cách phòng tránh mà cán bộ chúng con ngày nào cũng làm để bảo vệ.

Có 1-2 cách, ngoài rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang, mà cán bộ chúng con vẫn hay thường xuyên làm đó là súc miệng thường xuyên bằng nước muối. Đến thời điểm này, sức khỏe vẫn rất tốt ạ. Vì thế con mạn phép gửi thầy và mọi người xem tham khảo thêm.

Càng ở thời điểm như thế này, con càng thấu suốt câu nói của thầy: MỘT NGƯỜI VĂN MINH, KHÔNG AI ĐEM RÁC VỀ NHÀ ĐỂ TRANG TRÍ. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG XANH, XẠCH CỦA TÂM THÌ ĐÂU THỂ NÀO CÓ CHỨA DĂM BA LOẠI RÁC Ở ĐỜI.

Con có một niềm tin, đã là HĐ Lý Gia nhà mình, thì chắc hẳn cái điều vỡ lòng ở trên, HĐ nhà ta ngày 3 bữa cơm thuộc lòng tự thuở mới về Lý Gia. Nên con chẳng nguyện mong gì cả, chỉ kính chúc thầy và bậc trưởng bối, HĐ Lý Gia luôn bình an, mạnh khỏe. Con tin, dịch bệnh rồi sẽ sớm qua thôi. Bởi, chẳng có vị khách nào lại chày cối, mặt dày ăn dầm nằm dề mãi được. Thời gian thế này, phải chăng lại cũng có cái hay, cho tất cả chúng ta có thời gian nghỉ ngơi, để thân tâm bớt loạn xạ, xô bồ.

Con biết ơn vì được thầy dạy dỗ, chỉ bảo để có thể tái sinh thành một hình hài mới tinh tấn hơn. Một phiên bản được cấp tiến hơn phiên bản trước. Một con người ngủ MÊ 27 năm, cuối cùng đã được thức giấc.

Con kính thầy.
Thanks & Best regards,
TRUONG THI THOA
Dong A University Graduate School of International Studies, Busan, Korea.
Major: Global Multi-cultural Studies – Dr

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH COVID-19
I. Các biện pháp phòng ngừa cơ bản

1. Súc miệng bằng nước muối:
Sáng, Trưa, Tối: Súc miệng bằng nước muối sinh lý (Nếu không có có thể tự pha nước ấm với muối sạch tinh khiết) để súc miệng. Nhấp một ngụm và súc trong miệng trong khoảng 30 giây, sau đó nhổ ra. Có thể nhấp một ngụm thứ hai và lặp lại trong 30 giây nữa.

2. Rửa sạch tay với xà phòng và nước, sau khi :
– Sau khi ho hoặc hắt xì hơi
– Sau khi chăm sóc người bệnh
– Trước, trong và sau khi nấu ăn
– Trước khi ăn
– Sau khi đi vệ sinh
– Khi tay bẩn
– Sau khi tiếp xúc với động vật hoặc rác thải từ động vật
– Sau khi tiếp xúc các đồ vật, thiết bị ở bên ngoài

3. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác
Hãy giữ khoảng cách ít nhất là 1 mét với người khác, đặc biệt là những người ho, hắt xì hơi hoặc bị sốt vì virus từ người bệnh có thể bay sang bạn nếu đứng quá gần.
Giữ khoảng cách với người khác khi bạn ho và sốt.

4. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng
Bàn tay bạn có thể bị dính virus khi tiếp xúc với nhiều bề mặt khác nhau. Nếu bạn chạm tay vào mắt, mũi, miệng, bạn có thể tự truyền virus cho bản thân. Ngay khi chạm tay vào, hãy rửa tay sạch.
Hình minh họa rửa tay đúng cách

5. Giữ vệ sinh khi ho và hắt xì hơi
Hãy che miệng bằng mặt trong của khuỷu tay hoặc giấy ăn khi ho hoặc hắt xì hơi. Sau đó vứt ngay giấy ăn vào thùng rác và rửa sạch tay bằng xà phòng với nước hoặc dung dịch sát khuẩn chứa cồn. Không dùng bàn tay để che miệng vì tay bạn có thể dính virus do tiếp xúc với vật hoặc người nhiễm bệnh.

6. Áp dụng vệ sinh an toàn thực phẩm:
– Sử dụng dao và thớt khác nhau khi thái đồ sống và đồ chín. Rửa sạch tay sau khi chạm vào đồ ăn sống và trước khi tiếp xúc với đồ ăn chín.
– Ăn chín, uống sôi, cẩn thận nấu chín thức ăn từ động vật, sữa hay nội tạng động vật để tránh nhiễm bệnh từ đồ ăn sống hoặc chưa nấu chín.
– Không ăn sản phẩm từ động vật bị ốm hay đã chết vì nhiễm bệnh
7. Không khạc nhổ bừa bãi

II. Lưu ý:
1. Chia sẻ lịch trình di chuyển của mình bằng cách ghi nhớ lại mỗi ngày mình đã từng tiếp xúc với ai
2. Tránh tiếp xúc gần với người bị ho và sốt
3. Rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn chứa cồn hoặc xà phòng và nước
4. Tránh cham tay vào mắt, mũi, miệng
5. Che miệng bằng mặt trong của khuỷu tay hoặc giấy ăn khi ho hoặc hắt xì hơi. Sau đó vứt ngay giấy ăn vào thùng rác và rửa sạch tay bằng xà phòng với nước hoặc dung dịch sát khuẩn chứa cồn.
6. Khi đeo khẩu trang, hãy đảm bảo khẩu trang che được mũi và miệng. Tránh chạm vào khẩu trang khi đang đeo. Tháo khẩu trang bằng cách tháo dây đeo từ tai. Vứt ngay khẩu trang sử dụng 1 lần sau khi sử dụng và rửa tay sạch sau khi vứt khẩu trang.
7. Chỉ ăn thức ăn đã nấu chín
8. Không khạc nhổ nơi công cộng
9. Tránh tiếp xúc hay đi du lịch với động vật bị ốm

QUY TRÌNH RỬA TAY 6 BƯỚC CỦA BỘ Y TẾ