Các bạn !!!

Hồi tối, tầm 11 giờ hơn, vừa lên giường định đi nghỉ thì tiếng điện thoại tò te lại reo !!! Đưa tay với chiếc điện thoại trên đầu giường, trong bụng nghĩ thầm, đúng là cái số cực: “Ăn, ngủ cũng không yên” !!! Mình nói nhỏ trong máy:

-A lô, mình nghe đây !!!

-Thầy đã ngủ chưa ???

Mình nghĩ bụng, cái anh chàng này đúng là “kiếm chuyện”, ngủ thì nghe điện thoại thế nào được ??? Nhưng rồi cũng trả lời vui vẻ:

-Chuẩn bị !!! Có gì không ???

-Thầy khoẻ không, con muốn thỉnh ý thầy một việc !!!

-Việc gì gấp thế !!!

-Con vừa đọc được một đoạn trích đăng trên mạng, thấy có gì đó sai sai, nhưng không đủ sức giải thích với bản thân đoạn trích ấy sai điều gì, đành cầu cứu thầy giữa khuya !!!

-Đoạn trích đó viết về cái gì ???

-Thưa, viết về Phật tri kiến và Phật tánh !!!

-Ha ha ha ha !!! Pháp bự hỉ !!! Mà pháp bự thì chuyện thiên hạ viết sai cũng đâu phải là “xưa nay hiếm” !!!

-Nhưng đây là một bài viết của nhân vật “có trọng lượng” !!!

-Nhân vật đó trên một trăm kí không ??? Mình đùa !!!

-Không !!! Không phải con nói trọng lượng cơ thể mà trọng lượng về tiếng tăm !!!

-Thì càng tiếng tăm, thiên hạ càng thích “bẻ ngòi bút” giả bộ trích sai để chúng nhào vô bình luận loạn cào cào, nhằm thêm lượng tương tác mà !!! Để ý chi mấy chuyện đó cho mệt thân !!! Khuya rồi, thôi nghỉ đi !!!

-Đọc mà thấy anh ách trong bụng nên không ngủ được mới gọi thầy !!!

-Có gì ghê gớm thế, nói nghe nào !!! Thế là bạn ấy đọc một hơi đoạn trích rồi hỏi mình:

-Xin thầy cho biết Phật tri kiến và Phật tánh là hai hay một !!!

-Bản thân hai tên gọi này đã nói lên chỗ khác biệt rồi !!! Phật tri kiến là thấy biết của Phật !!! Còn Phật tánh là các đức tính của một đức Phật !!! Một bên thuộc về tri thức, một bên thuộc về tính chất, một bên thuộc về văn hoá, một bên thuộc về nhân cách !!! Giống như một bên là hiểu biết về y học và một bên là đức tính cứu người của một lương y !!! Hai thứ này cùng tồn tại trong một con người nhưng không phải một thứ !!!

-Xin thầy giải thích dùm, Phật tri kiến có sẵn trong chúng sanh hay không ???

-Không !!! Chúng sanh làm gì có được thứ tri kiến độc ấy !!! Muốn thành tựu Phật tri kiến người đó phải học !!!

-Thế, Phật tánh có sẵn trong chúng sanh hay không ???

-Phật dạy là có !!! Nhưng theo mình, Phật tánh có trong chúng sanh dưới dạng thô !!! Giống như trong quặng có vàng, nhưng muốn vàng đó xài được phải qua quá trình khai thác và tinh luyện !!!

-Nếu chúng sanh có sẵn Phật tánh thì học Phật tri kiến để làm gì ???

-Giống như dưới biển có dầu !!! Muốn lấy được dầu, người ta phải học cách thăm dò, đánh giá, khai thác, chế biến, cung ứng..v..v… !!! Học Phật tri kiến giống như người ta học về dầu khí !!! Dầu khí giống như Phật tánh !!! Không học, cho dù biết chắc trong nhà có mỏ dầu, nhưng cũng chỉ “cạp đất để ăn” chớ làm gì có thể ăn thứ dầu ấy được !!!

-Thầy cho con hỏi !!! Điều kiện để một người có thể học Phật tri kiến là gì ???

-Theo kinh Diệu Pháp Liên Hoa !!! Điều kiện để một người có thể học được Phật tri kiến, người đó phải là một A la hán !!! Giống như muốn học chuyên ngành dầu khí, phải tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông !!! Đây là lí do vì sao cả ngàn anh tăng thượng mạn chưa chứng nói chứng phải từ bỏ pháp hội Diệu Pháp Liên Hoa ra đi !!! Vì mấy ảnh có ở cũng không thể lãnh hội nổi Phật tri kiến !!! Và cũng không đủ chuẩn để ngồi chung mâm này !!!

-Một A la hán có còn vọng tưởng không thầy ???

-Kinh dạy, một A la hán không còn vọng tưởng vì họ đã thành tựu bốn điều cơ bản là: “Chư lậu dĩ tận, phạm hạnh dĩ lập, sở tác dĩ biện, bất thọ hậu hữu” !!! Còn vọng tưởng thì chỉ có thể học thế gian tri kiến, chứ làm gì học được Phật tri kiến !!! Bộ chú mày quên các kiến thức sơ đẳng này rồi sao !!!???

-Dạ không !!! Con không quên và tự thân cũng biết như thế, nhưng hỏi cho chắc ăn !!!

-Thế còn gì thắc mắc nữa không ???

-Thầy có thể giảng cho con về bốn chữ khai, thị, ngộ, nhập Phật tri kiến hay không ???

-Được !!! Nhưng để mình ngáp một cái rồi hãy nói !!!

-Thầy ngáp luôn một trăm cái cho đã rồi nói một thể, con sẵn sàng đợi !!! Ủa sao thầy không ngáp mà lại ho !!! Mai con gởi thuốc ho cho thầy !!!

-Không cần !!! Trước khi nói về Phật tri kiến, để mình giảng về mười bốn lợi ích của cái sự ho cho chú mày nghe !!! Nghe xong “ho tri kiến” chú mày mới thấy cái sự ho là cái sự thâm u của kẻ trí !!!

Thứ nhất, kẻ trí ban đêm ho, bọn ác quanh quẩn sau hè nghe, biết chủ nhà còn thức không dám sinh dã tâm, thế là nhờ ho mà ngăn được lỗi ác !!!

Thứ hai, kẻ trí ban đêm ho, biết rằng đàm chưa chặng ngang cổ họng, còn ho là còn thở, vậy là nhờ ho mà tâm ý vui mừng !!!

Thứ ba, kẻ trí ban đêm ho, con cháu ngủ ở tầng dưới biết ông nội vẫn còn sống nhăn răng, thế là nhờ ho mà con cháu ngủ ngon !!!

Thứ tư, kẻ trí ban đêm ho, mấy con chuột trong phòng không dám gặm nhắm đồ đạc, thế là nhờ ho mà tránh tổn thất vô cớ !!!

Thứ năm, kẻ trí ban đêm ho, trực nhận ra “ta còn thêm một ngày nữa để yêu thương”, thế là nhờ ho mà Bồ đề tâm có cơ hội đâm thêm chồi nảy thêm lộc !!!

Thứ sáu, kẻ trí ban đêm ho, người bán tạp hoá ở cạnh nhà nghe được bèn sinh tâm vui mừng, vì biết rằng ngày mai có tiền do bán được thuốc, thế là nhờ ho mà láng giềng sanh hoan hỉ tâm !!! Thứ bảy…!!!

-Thôi !!! Thôi !!! Thầy đừng giảng nói cái sự ho nữa mà giảng nói về khai thị ngộ nhập đi !!!

-Cũng được, nghe đây !!! Khai !!! Mở ra !!! Giống như sau dịch, người ta mở cửa tiệm karaoke, quán bar !!! A la hán cũng thế !!! Sau trận dịch sanh tử, A la hán buộc phải giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của chính phủ để chống dịch !!! Nhưng phàm ở đời, cái gì ta làm riết sẽ trở thành nghiện !!! A la hán nghiện giãn cách xã hội nên cái tâm đời cũng vì thế mà chết theo !!! Lâu dần, sống trong cảnh giới đó các A la hán cứ ngỡ cái Niết Bàn an vui do giãn cách làm nên là tối thượng, vì thế chẳng còn tâm ý muốn ra ngoài làm ăn chi hết !!!

Để giải quyết cái cớ sự ù lì này, Phật dùng Phạm âm tác thẳng vào tâm ý của một A la hán để các vị ấy hồi tâm, giống như vỗ vào mông người ngủ say cho họ thức, sau đó mới giới thiệu cảnh đẹp bên ngoài khu cách li !!! Trong kinh miêu tả cách vỗ này là phóng quang, trên tới trời Hữu đảnh, dưới tới địa ngục A tì !!! Phóng quang của Phật chính là dùng Phạm âm tác thẳng vào tâm thức một A la hán, từ Hữu đảnh đến A tì chẳng khác chi xem cảnh đẹp quê hương…qua…video…du…lịch !!!

-Thị: Chỉ cho thấy !!! Sau khi giới thiệu cảnh đẹp ba cõi, Phật mới tuyên xưng về thấy biết của Phật như lá trong rừng, như tài sản của ông Trưởng giả !!! Còn cảnh giới A la hán có được chẳng khác đồ chơi trẻ em, tài sản mà các A la hán đang sở hữu chẳng khác thứ cơm thừa của người làm mướn, ít như lá trong lòng bàn tay !!! Bây giờ, các A la hán mới nhận ra những nhầm lẫn của mình về cảnh giới xuất thế mà họ đang sở hữu !!! Muốn biết thêm chi tiết, xin xem phẩm Thí dụ và các phẩm liên quan trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa !!!

-Ngộ: Bắt gặp, nhận ra !!! Để có thể nhận ra thật nghĩa của Phật tri kiến, các A la hán phải phát tâm Vô Thượng Bồ Đề, phát nguyện cầu học trí tuệ !!! Sau quá trình học tập trí tuệ ở Đạo đế, các A la hán dần dần nhận ra Phật tri kiến là gì !!! Để tâm trí không còn nhì nhằng bởi pháp chấp vi tế hình thành từ Trần sa hoặc làm cản trở quá trình thể nhập, A la hán còn phải học thêm lớp bổ túc văn hoá chuyên ngành Đại Bát Nhã không mất tiền !!! Đây là lí do vì sao kinh Đại Bát Nhã chủ yếu lại giảng nói cho Nhị thừa !!! Không tin, xem đối đáp giữa Phật với các cụ Nhị thừa có râu như Tu Bồ Đề, A Nan, Xá Lợi Phất…v..v…trong kinh Đại Bát Nhã !!! Thập như thị được coi là môn logich học chủ yếu của học trình Phật tri kiến !!!

-Nhập: Thể nhập !!! Sau khi hoàn thành các lớp học kể trên !!! A la hán bây giờ không còn là A la hán, mà trở thành Bồ tát nhất thừa, giống như ba con sông (Nhị thừa và Bồ tát quyền thừa) hoà nhập cùng biển lớn (Đại Giác) !!! Các Bồ tát Nhất thừa ấy sau khi nhập vào biển lớn Đại Giác, liền đi thẳng đến “Nhất thiết trí thành” để làm công dân thực thụ ở đó !!! Ở Nhất thiết trí thành, họ được ăn cơm, uống nước của thành đó, nhờ thế họ hình thành một loại văn hoá mới có tên Văn hoá Nhất thiết trí !!! Nhờ sống trong Văn hoá Nhất thiết trí, họ thành tựu “Nhiếp thọ chánh pháp vô dị biệt” !!! Đến đây, quá trình khai thị ngộ nhập Phật tri kiến hoàn tất, các vị Bồ tát ấy được thọ kí Nhất sanh bổ xứ giống như Di Lặc Bồ Tát !!!

Đại khái, khai thị ngộ nhập Phật tri kiến là cả một quá trình… Giống như học trò sau khi tốt nghiệp cấp ba, được nghe tư vấn tuyển sinh, chọn trường, học tập, tốt nghiệp, tìm việc và nhận nhiệm sở !!! Kinh thường mô tả quá trình này như người ta chế biến sữa thành lạc, đến tô và cuối cùng là đề hồ thượng vị !!! Lại ngáp !!! Còn gì nữa không !!!???

-Cảm ơn thầy !!! Thôi thầy ngủ đi !!! Mai con hỏi tiếp !!! Cái cục tức đã văng mất theo “ho tri kiến” của thầy !!! Thế là con hết anh ách trong bụng, chắc đêm nay ngủ ngon !!! Đọc mấy bài giảng theo kiểu Made in Cholon của các cụ mà không tức mới là…chuyện…loạ !!!

-Thôi !!! Đừng có tức !!! Cái này dân gian kêu là “gắp lửa bỏ tay người” của mấy anh chuyên “cày view” !!! Chớ mấy cụ có tiếng tăm nặng kí không lẽ diễn giải sai kiến thức Phật học nhập môn !!!??? Thiệt tội nghiệp cho các cụ !!!

Lược ghi !!!

03/06/2021

LÝ TỨ